ปูผัดผงกะหรี่
ปูไข่ ผัดกับผงกะหรี่ และนมสด หอมมันหวานมันปู
เครื่องปรุงและส่วนผสม
ปูไข่ | 2 | ตัว |
น้ำมันพริก | 1/3 | ถ้วย |
กระเทียมสับ | 2 | ช้อนโต๊ะ |
ผงกะหรี่ | 2 | ช้อนโต๊ะ |
หัวหอมหั่น | 1/2 | ถ้วย |
นมสดระเหย | 1/2 | ถ้วย |
ไข่ไก่ | 2 | ฟอง |
ซีอิ๊วขาว | 2-3 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันหอย | 1 1/2 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 2-3 | ช้อนชา |
พริกไทยป่น | 1 | ช้อนชา |
ต้นหอมหั่นเป็นท่อน ๆ | 1/2 | ถ้วย |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน ๆ | 1/4 | ถ้วย |
วิธีการทำ ปูผัดผงกะหรี่
1.
ล้างปูให้สะอาด แกะกระดองปู ดึงส่วนที่เป็นถุงแข็งออก ล้างน้ำเบา ๆ
เดี๋ยวไข่ปูจะหลุดหมด ที่ตัวดึงเอานมปูออกให้หมด ล้างแล้วสับเป็นชิ้น ๆ
ส่วนปลายขาแข็ง ๆ ก็ตัดออกให้หมด ทุบก้ามปูให้แตก
2. นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันพริก และกระเทียมลงผัดให้หอม ใส่ผงกะหรี่ หัวหอม ลงผัด แล้วใส่ปู เติมน้ำนิดหน่อยผัดให้เข้ากันใช้ไฟแรง ปิดฝาสัก 3 นาที แล้วใส่นมพอเดือด ตอกไข่ใส่ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น โรยต้นหอม ขึ้นฉ่าย ผัดให้เข้ากัน แล้วตักใส่จานเสิร์ฟร้อน ๆ
2. นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันพริก และกระเทียมลงผัดให้หอม ใส่ผงกะหรี่ หัวหอม ลงผัด แล้วใส่ปู เติมน้ำนิดหน่อยผัดให้เข้ากันใช้ไฟแรง ปิดฝาสัก 3 นาที แล้วใส่นมพอเดือด ตอกไข่ใส่ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น โรยต้นหอม ขึ้นฉ่าย ผัดให้เข้ากัน แล้วตักใส่จานเสิร์ฟร้อน ๆ
ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง : www.thaifooddb.com