สูตรอาหารไทย ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่


ปูไข่ ผัดกับผงกะหรี่ และนมสด หอมมันหวานมันปู

เครื่องปรุงและส่วนผสม
ปูไข่ 2 ตัว
น้ำมันพริก 1/3 ถ้วย
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมหั่น 1/2 ถ้วย
นมสดระเหย 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2-3 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ต้นหอมหั่นเป็นท่อน ๆ 1/2 ถ้วย
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน ๆ 1/4 ถ้วย

วิธีการทำ ปูผัดผงกะหรี่
1. ล้างปูให้สะอาด แกะกระดองปู ดึงส่วนที่เป็นถุงแข็งออก ล้างน้ำเบา ๆ เดี๋ยวไข่ปูจะหลุดหมด ที่ตัวดึงเอานมปูออกให้หมด ล้างแล้วสับเป็นชิ้น ๆ ส่วนปลายขาแข็ง ๆ ก็ตัดออกให้หมด ทุบก้ามปูให้แตก
2. นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันพริก และกระเทียมลงผัดให้หอม ใส่ผงกะหรี่ หัวหอม ลงผัด แล้วใส่ปู เติมน้ำนิดหน่อยผัดให้เข้ากันใช้ไฟแรง ปิดฝาสัก 3 นาที แล้วใส่นมพอเดือด ตอกไข่ใส่ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น โรยต้นหอม ขึ้นฉ่าย ผัดให้เข้ากัน แล้วตักใส่จานเสิร์ฟร้อน ๆ


ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง : www.thaifooddb.com