ต้มยำเห็ดฟางเจ
เมนูอาหารเจประเภทต้ม
สำหรับผู้ที่ชอบต้มยำที่คุ้นเคย หากินได้ทุกที่
พอถึงช่วงเทศกาลเจก็อดไม่ได้ที่จะกินต้มยำเจอีก
เปลี่ยนจากเนื้อสัตว์เป็นเห็ดฟาง แต่รสชาติยังเข้มข้นจัดจ้านเหมือนเดิม
แถมได้บุญและสุขภาพดีขึ้นด้วย
เครื่องปรุงและส่วนผสม ต้มยำเห็ดฟางเจ
1. เห็ดฟาง 2 ถ้วยตวง
2. ตะไคร้หั่นเฉลียง 1 ต้น
3. ข่าหั่นเป็นแว่น 3 แว่น
4. พริกขี้หนูทุบ 10 เม็ด
5. ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
6. น้ำเปล่า 3 ถ้วย
7. เกลือ 1 ช้อนชา
8. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมะนาว 3 ช้อนชา
วิธีการทำ ต้มยำเห็นฟางเจ
1. ล้างเห็ดฟางให้สะอาด พักไว้
2. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีก แล้วใส่เห็ดลงไป
3. พอเห็ดสุก ใส่เกลือ ซีอิ๊วขาว พอน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ยกลง
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกขี้หนูทุบ
5. ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ