ต้มยำเห็ดฟางเจ

ต้มยำเห็ดฟางเจ
เมนูอาหารเจประเภทต้ม สำหรับผู้ที่ชอบต้มยำที่คุ้นเคย หากินได้ทุกที่ พอถึงช่วงเทศกาลเจก็อดไม่ได้ที่จะกินต้มยำเจอีก เปลี่ยนจากเนื้อสัตว์เป็นเห็ดฟาง แต่รสชาติยังเข้มข้นจัดจ้านเหมือนเดิม แถมได้บุญและสุขภาพดีขึ้นด้วย

เครื่องปรุงและส่วนผสม ต้มยำเห็ดฟางเจ

1.      เห็ดฟาง 2 ถ้วยตวง
2.      ตะไคร้หั่นเฉลียง 1 ต้น
3.      ข่าหั่นเป็นแว่น 3 แว่น
4.      พริกขี้หนูทุบ 10 เม็ด
5.       ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
6.       น้ำเปล่า 3 ถ้วย
7.        เกลือ 1 ช้อนชา
8.        ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
9.        น้ำมะนาว 3 ช้อนชา

วิธีการทำ ต้มยำเห็นฟางเจ

 1. ล้างเห็ดฟางให้สะอาด พักไว้  
 2. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีก แล้วใส่เห็ดลงไป
 3. พอเห็ดสุก ใส่เกลือ ซีอิ๊วขาว พอน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ยกลง  
 4. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกขี้หนูทุบ  
 5. ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ