สปาเกตตี้ผัดขี้เมาทะเล

สปาเกตตี้ผัดขี้เมาทะเล

* อาหารทะเล 400 กรัม
   (กุ้ง, เนื้อปลา, หอยแมลงภู่, ปลาหมึก, อื่นๆ)
* เส้นสปาเกตตีลวกน้ำร้อน 400 กรัม
* กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
* พริกไทย 1/4 ช้อนชา
* พริกชี้ฟ้าแดง+เขียวหั่นหยาบ 3 เม็ด
   (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ
   ถ้าชอบรสจัดอาจใส่พริกขี้หนูเพิ่มได้)
* ข้าวโพดอ่อนหั่น 50 กรัม
* ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ทำความสะอาดของทะเลที่เตรียมไว้ ถ้ามีเนื้อปลาและปลาหมึกต้องหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ กรณีหอยแมลงภู่ควรนำไปลวกในน้ำร้อนก่อน

2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม (ถ้าชอบรสจัดใส่พริกขี้หนูลงไปผัดพร้อมกระเทียมด้วยก็ได้) จากนั้นใส่ของทะเลที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนเกือบสุก

3. ใส่เส้นสปาเกตตีที่ลวกน้ำเตรียมไว้และข้าวโพดอ่อนลงไปผัด ปรุงรสด้วยซิอิ๊วขาว, น้ำปลา, พริกไทยและน้ำตาล จากนั้นจึงใส่ใบกะเพราและพริกชี้ฟ้าลงไป เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ปิดไฟ

4. ตักใส่จาน เสริฟทันทีขณะร้อนๆ