ไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรอาหารไทย เมนูไก่ย่าง การหมักไก่ การย่างไก่

วิธีทำไก่ย่าง ขั้นตอนการทำไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรไก่ย่าง สูตรไก่ย่างวิเชียร วิธีทําไก่ย่าง วิธีทําไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรหมักไก่ย่างวิเชียร ไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรต้นตำรับ เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อ และเป็นที่เลื่องลือถึงความอร่อยล้ำ โดยวิธีการย่าง จะไม่ย่างให้แห้งมาก เนื้อไก่จะหอมจากเครื่องหมักที่เข้าเนื้อ

ส่วนผสมสำหรับทำไก่ย่างวิเชียรบุรี

ไก่ 1 ตัว
ตะไคร้บด 2 ต้น
กระเทียมบด 3 ช้อนโต้ะ
รากผักชีบด 2 ช้อนโต้ะ
พริกไทยดำบด 1 ช้อนโต๊ะ
ใบเตย 2 ใบ
ซอสน้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวแดงบด 3 ช้อนโต้ะ
นมสด 1 กระป๋อง
เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ ขั้นตอนการทำไก่ย่างวิเชียรบุรี มีดังนี้

1. ทำความสะอาดไก่ จากนั้นนำไปหมักด้วย ตะไคร้ กระเทียม รากผักชี พริกไทยดำ ใบเตย ซอสน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว หอมแดง นมสด และเกลือ หมักไว้ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
2. จากนั้นนำไปย่างด้วยไปอ่อนๆ ให้ไก่สุกผิวไก่เหลืองกรอบ ระวังอย่าใช้ไฟแรงเกินไปเพราะหนังไก่จะไหม้และเนื้อไก่สุกไม่ทัน
3. เสริฟไก่ย่าง ทานกับน้ำจิ้มไก่ย่างสูตร 1 หรือน้ำจิ้มไก่ย่างสูตร 2 ก็ได้ หรือน้ำจิ้มแจ่วก็ได้
สูตรไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรไก่ย่าง ไก่ย่าง ไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรไก่ย่างวิเชียร วิธีทําไก่ย่าง วิธีทําไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรหมักไก่ย่างวิเชียร ไก่ย่าง เป็นอาหารยอดนิยมของคนไทย ใช้รับประทานได้ตั้งแต่อาหารจานหลัก อาหารว่าง อาหารเรียกน้ำย่อย หรือกับแกล้ม
อำเภอวิเชียรบุรี เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดเพชรบูรณ์อยู่ทางตอนใต้ของตัวจังหวัด เดิมชื่อ อำเภอท่าโรง ลักษณะอำเภอเป็นเมืองปิดอยู่ข้างในจากถนนสายหลัก (สระบุรี-หล่มสัก) อำเภอวิเชียรบุรี เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดเพชรบูรณ์ อำเภอวิเชียรบุรี ตั้งอยู่ตอนใต้ของจังหวัด ห่างจากศาลากลางจังหวัดมาทางทิศใต้ ประมาณ 107 กิโลเมตร คำขวัญอำเภอ ศาลนเรศวรรวมใจ ถิ่นไก่ย่างอร่อย สุสานหอยล้านปี พุน้ำร้อนมีใต้ดิน อุทยานหินโบราณ บ่อน้ำมันล้ำค่า