กุ้งมะนาวเปรี้ยวแซ่บ

กุ้งมะนาวเปรี้ยวแซ่บ

   ส่วนผสม

         - กุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลัง
         - รากผักชีสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
         - กระเทียมสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
         - พริกขี้หนูสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
         - น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
         - น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
         - น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
         - ก้านคะน้า และแครอท แช่น้ำเย็นจัด

   วิธีทำ
            
          1. ลวกกุ้ง โดยตั้งน้ำให้เดือดจัด ใส่กุ้งลงไปลวก พอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสี หรือประมาณ 5-10 วินาที ให้รีบตักขึ้นทันที จะสุกพอดีและกุ้งไม่หด (ในน้ำลวกกุ้งใส่ใบโหระพาไปนิดจะหอมมากค่ะ ^^)
           
          2. ทำน้ำจิ้ม โดยนำน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนผสมให้น้ำตาลละลาย จากนั้นชิมรส ถ้าจัดเกินไปจะเติมน้ำซุปจากการลวกกุ้งนิดหน่อยก็ได้ค่ะเมื่อได้รสที่ชอบแล้ว ใส่กระเทียมรากผักชี และพริกขี้หนูสับตามลงไป เสิร์ฟคู่กับก้านคะน้า และแครรอทแช่เย็น