สเต๊กปลานิลซอสต้มยำ
อาหารไทยสไตล์อินเตอร์ไขมันต่ำหม่ำไม่อ้วน
กลิ่นหอมข้ามคลอง!ชวนทำสเต๊กปลานิลจับเมนูปลาแปลงร่างเป็นสเต๊กราดซอสต้มยำสุดแซ่บกินอร่อยไขมันต่ำอิ่มไปอีกมื้อ
ใครชอบเมนูปลานิลรสแซ่บโดยเฉพาะเมนูปลานิลต้มยำลองเปลี่ยนจากการซดน้ำซุปต้มยำร้อนๆเป็นซอสต้มยำกันดีไหมกระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำสเต๊กปลานิลซอสต้มยำสูตรจากนิตยสารแม่บ้านจับปลานิลไปย่างจนสุกราดซอสต้มยำหอมสมุนไพรไขมันต่ำอิ่มท้องไม่อ้วน
ส่วนผสมสเต๊กปลานิลซอสต้มยำ
•ปลานิลแล่เนื้อ1ตัว
•มะนาว1ชิ้น
•น้ำพริกเผา1ช้อนโต๊ะ
•พริกขี้หนูสวน10เม็ด
•เกลือป่นหยาบ
•พริกไทยดำบดหยาบ
•น้ำมันมะกอก
•ข่าตะไคร้ใบมะกรูดผักชีและผักชีฝรั่ง(สำหรับแต่ง)
ส่วนผสมซอสต้มยำ
•นมสด1ถ้วย
•น้ำเปล่า1/4ถ้วย
•ตะไคร้หั่นแฉลบ2ต้น
•หอมแดงทุบพอแตก2หัว
•รากผักชีทุบพอแตก5ราก
•ข่าหั่นแว่นบาง3แว่น
•ใบมะกรูด3ใบ
•มันฝรั่งต้มสุกบดละเอียด50กรัม
•เนยสดชนิดเค็ม15กรัม
•แป้งสาลีอเนกประสงค์1ช้อนชา
•เกลือป่นหยาบ
•พริกไทยดำบดหยาบ
วิธีทำซอสต้มยำ
1.ใส่น้ำเปล่าและนมสดลงในหม้อยกข้นตั้งไฟพอเดือดเบาไฟใส่ตะไคร้หอมแดงรากผักชีข่าและใบมะกรูดเคี่ยวสักครู่ยกลงกรอง
2.ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลายใส่แป้งสาลีผัดจนแป้งสุกค่อยๆใส่นมที่ต้มไว้คนให้เข้ากันใส่มันฝรั่งคนจนเป็นเนื้อเดียวกันพอเดือดปรุงรสด้วยเกลือป่นพริกไทยดำบดเคี่ยวพอข้นยกลง
วิธีทำสเต๊กปลานิลซอสต้มยำ
1.โรยเกลือป่นกับพริกไทยดำบดลงบนเนื้อปลานิลทั้ง2ด้าน
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อยพอร้อนใส่เนื้อปลาด้านหนังลงทอดจนสุกเหลืองกรอบกลับด้านทอดต่อจนสุก
3.ตักซอสต้มยำใส่จานวางปลานิลทอดตรงกลางหยดน้ำพริกเผาพอทั่วตกแต่งด้วยข่าตะไคร้ใบมะกรูดผักชีผักชีฝรั่งโรยพริกขี้หนูสวนจัดเสิร์ฟก่อนกินบีบน้ำมะนาวให้ทั่ว
ใครมีปลานิลเหลือๆแบ่งมาทำสเต๊กปลานิลซอสต้มยำอร่อยๆสักมื้อกันเถอะรับรองอิ่มท้องย่อยง่ายหลับสบายและไม่อ้วนอีกด้วยจ้า
ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com