ปลาช่อนลุยสวนเมนูปลาจานยักษ์รสเด็ดได้ใจ
อยากฉลาดต้องกินปลาแต่ถ้าอยากอร่อยต้องทำปลาช่อนลุยสวนกินเองเมนูปลาจานยักษ์แน่นเครื่องรสเด็ดจัดเต็มความอร่อยขอท้าให้ลอง
วันหยุดสุดสัปดาห์อยากชวนคนชอบกินเมนูปลาแบบไม่จืดชืดเพียงแค่ตัวเดียวกินอร่อยได้ทั้งครอบครัวกระปุกดอทคอมขอแนะนำสูตรทำปลาช่อนลุยสวนโตๆจับปลาช่อนไปทอดกรอบๆเสิร์ฟพร้อมผักเยอะๆอร่อยจนหยุดไม่อยู่ใครชอบกินปลาลุยสวนพริกเผาต้องจัดสักหน่อยแล้ว
ส่วนผสมปลาช่อนลุยสวน
•ปลาช่อน1ตัว
•น้ำปลา
•น้ำตาลทราย
•น้ำพริกเผา
•น้ำมะนาว
•น้ำกระเทียมดอง1ช้อนโต๊ะ
•หอมแดงซอย2-3หัว
•มะนาว(หั่นเต๋าเล็กทั้งเปลือก)1ลูก
•ขิงแก่(หั่นเต๋าเล็ก)2ช้อนโต๊ะ
•ใบมะกรูดซอย5ใบ
•ตะไคร้ซอย1-2ต้น
•พริกสับ(ตามชอบ)
•เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดหรือคั่ว
•มะม่วงสับ
•ใบสะระแหน่(ตกแต่ง)
•พริกแห้งทอด(ตกแต่ง)
วิธีทำปลาช่อนลุยสวน
1.ล้างทำความสะอาดปลาช่อนขอดเกล็ดและควักไส้ออกบั้งที่ตัวปลาห่างๆโรยเกลือเล็กน้อยพักให้สะเด็ดน้ำสักครู่
2.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะนำขึ้นตั้งไฟแรงพอน้ำมันร้อนจัดให้ลดเป็นไฟกลางนำปลาช่อนลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบทั้งตัวตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันแล้วจัดใส่จานสำหรับเสิร์ฟเตรียมไว้
3.ทำส่วนผสมน้ำยำโดยผสมน้ำปลาน้ำตาลทรายน้ำพริกเผาน้ำมะนาวและน้ำมะนาวให้ละลายเข้ากันใส่หอมแดงซอยมะนาวขิงใบมะกรูดตะไคร้ซอยพริกสับเม็ดมะม่วงหิมพานต์และมะม่วงสับลงไปเคล้าอีกครั้งให้เข้ากันนำไปราดลงบนปลาทอดที่เตรียมไว้
4.แต่งด้วยใบสะระแหน่ผักกาดหอมและพริกทอดพร้อมเสิร์ฟ
น้ำย่อยเดินกันพร้อมเพรียงเยี่ยงขบวนพาเหรดเห็นปลาช่อนลุยสวนจานนี้แล้วหิวหนักมากจริงๆวันหยุดนี้คงต้องลองวัดฝีมือทำเองสักหน่อยแล้ว
ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com