ปลาช่อนลุยสวน เมนูปลาจานยักษ์รสเด็ดได้ใจ

ปลาช่อนลุยสวนเมนูปลาจานยักษ์รสเด็ดได้ใจ


อยากฉลาดต้องกินปลาแต่ถ้าอยากอร่อยต้องทำปลาช่อนลุยสวนกินเองเมนูปลาจานยักษ์แน่นเครื่องรสเด็ดจัดเต็มความอร่อยขอท้าให้ลอง 


    วันหยุดสุดสัปดาห์อยากชวนคนชอบกินเมนูปลาแบบไม่จืดชืดเพียงแค่ตัวเดียวกินอร่อยได้ทั้งครอบครัวกระปุกดอทคอมขอแนะนำสูตรทำปลาช่อนลุยสวนโตๆจับปลาช่อนไปทอดกรอบๆเสิร์ฟพร้อมผักเยอะๆอร่อยจนหยุดไม่อยู่ใครชอบกินปลาลุยสวนพริกเผาต้องจัดสักหน่อยแล้ว

ส่วนผสมปลาช่อนลุยสวน

    •ปลาช่อน1ตัว
    •น้ำปลา
    •น้ำตาลทราย
    •น้ำพริกเผา
    •น้ำมะนาว
    •น้ำกระเทียมดอง1ช้อนโต๊ะ
    •หอมแดงซอย2-3หัว
    •มะนาว(หั่นเต๋าเล็กทั้งเปลือก)1ลูก
    •ขิงแก่(หั่นเต๋าเล็ก)2ช้อนโต๊ะ
     •ใบมะกรูดซอย5ใบ
    •ตะไคร้ซอย1-2ต้น
    •พริกสับ(ตามชอบ)
    •เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดหรือคั่ว
    •มะม่วงสับ
    •ใบสะระแหน่(ตกแต่ง)
    •พริกแห้งทอด(ตกแต่ง)

วิธีทำปลาช่อนลุยสวน

    1.ล้างทำความสะอาดปลาช่อนขอดเกล็ดและควักไส้ออกบั้งที่ตัวปลาห่างๆโรยเกลือเล็กน้อยพักให้สะเด็ดน้ำสักครู่
    2.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะนำขึ้นตั้งไฟแรงพอน้ำมันร้อนจัดให้ลดเป็นไฟกลางนำปลาช่อนลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบทั้งตัวตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันแล้วจัดใส่จานสำหรับเสิร์ฟเตรียมไว้
    3.ทำส่วนผสมน้ำยำโดยผสมน้ำปลาน้ำตาลทรายน้ำพริกเผาน้ำมะนาวและน้ำมะนาวให้ละลายเข้ากันใส่หอมแดงซอยมะนาวขิงใบมะกรูดตะไคร้ซอยพริกสับเม็ดมะม่วงหิมพานต์และมะม่วงสับลงไปเคล้าอีกครั้งให้เข้ากันนำไปราดลงบนปลาทอดที่เตรียมไว้ 
    4.แต่งด้วยใบสะระแหน่ผักกาดหอมและพริกทอดพร้อมเสิร์ฟ

    น้ำย่อยเดินกันพร้อมเพรียงเยี่ยงขบวนพาเหรดเห็นปลาช่อนลุยสวนจานนี้แล้วหิวหนักมากจริงๆวันหยุดนี้คงต้องลองวัดฝีมือทำเองสักหน่อยแล้ว




ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com