ยำหัวปลีกุ้งสดเมนูยำสูตรโบราณอร่อยแซ่บเครื่องแน่นสไตล์เรา
วิธีทำยำหัวปลีกุ้งสดเมนูยำพ่วงสูตรน้ำยำที่ใส่กะทิและน้ำพริกเผาลงไปคล้ายยำถั่วพูเสิร์ฟกับไข่ต้มอร่อยเด็ดจนต้องบอกต่อ
เมื่อเช้าไปตลาดเห็นคุณยายขายหัวปลีโปรยยิ้มหวานมาให้เลยเข้าไปอุดหนุนพอกลับบ้านมาก็คิดหนักล่ะทีนี้ว่าจะเอามาทำเมนูอาหารอะไรดีเพราะเคยทำแต่ยําหัวปลีปลากระป๋องยําหัวปลีหนังหมูยําหัวปลีใส่ไก่และยําหัวปลีหมูสับพอรื้อค้นตู้เย็นเจอแต่กุ้งสดก็ไม่เห็นเป็นอะไรเลยเนอะก็ใส่กุ้งสดไปก็ได้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำยำหัวปลีกุ้งสดหรือยำหัวปลีดิบเป็นยําหัวปลีสูตรโบราณหากินยากเหมือนกันนะคะใส่ทั้งไก่สับและกุ้งคลุกเคล้ากับน้ำยำรสชาติออกหวานเปรี้ยวและเผ็ดแม้หัวปลีจะเฝื่อนไปนิดแต่ถ้าได้ลองชิมแล้วจะติดใจเอาล่ะ…มาดูวิธีทํายําหัวปลีดิบกันได้เลยจ้า
ซื้อหัวปลีมาจากตลาดนัดแถวๆที่ทำงานจะเอามาทำต้มข่าไก่ใส่หัวปลีหรือทอดมันหัวปลีดีสุดท้ายมาลงเอยที่"ยำหัวปลี"ยำกินเองแบบสไตล์เราอยากกินแบบไหนก็ทำไปอยากใส่อะไรก็ใส่ไปเอาที่เราพอใจและแล้วมันก็ออกมาเยี่ยงนี้จ้า
ส่วนผสมยำหัวปลีกุ้งสด
หัวปลี
น้ำมะนาว(สำหรับแช่หัวปลี)
ไก่สับ
หัวกะทิ
น้ำพริกเผา
น้ำมะนาว
น้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา
กุ้งลวก
พริกซอย
หอมแดงซอย
ใบสะระแหน่(ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำยำหัวปลีกุ้งสด
1.ซอยหัวปลีแช่ลงในน้ำมะนาวประมาณ30นาทีเทน้ำทิ้งให้สะเด็ดน้ำพักไว้
2.ผัดไก่สับกับหัวกะทิให้สุก(อย่าให้แตกมัน)ยกลงจากเตาใส่น้ำพริกเผาน้ำมะนาวน้ำตาลปี๊บและน้ำปลาปรุงรสตามชอบ
3.ใส่หัวปลีกุ้งลวกพริกซอยและหอมแดงซอยลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่อร่อยได้เลย
เนื้อกุ้งกรุบกรอบ
แหม…กำลังมองหาเมนูยำสำหรับมื้อเย็นพอดิบพอดีโชคดีนะเนี่ยมาเจอเมนูยำหัวปลีกุ้งสดก่อนไม่อย่างนั้นคงต้องไปทำยำปลากระป๋องกินอีกตามเคยส่วนผสมก็มีพร้อมไม่ต้องออกไปซื้อเพิ่มอะไรจะเป๊ะเว่อร์ขนาดนี้เข้าครัวลุยเลยดีกว่าจ้า
ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com