ยำถั่วพูกุ้งสด อร่อยแซบรสกลมกล่อม

ยำถั่วพูกุ้งสดอร่อยแซบรสกลมกล่อม

 
ใครที่กำลังมองหาเมนูสำหรับมื้อเย็นอยู่กินง่ายๆอิ่มท้องแบบสบายๆไม่หนักมากจนเกินไปวันนี้เรามีวิธีทำยำถั่วพูกุ้งสดที่คุณจะทำไว้กินเล่นๆหรือกินเอาอิ่มก็ตามแต่สะดวกใจเป็นอาหารประเภทยำที่มีประโยชน์อร่อยไปกับถั่วพูกรอบๆปรุงด้วยน้ำยำรสแซบแบบกลมกล่อมที่ไม่เผ็ดมากจนเกินไปเด็กๆก็สามารถกินได้นะคะเป็นสูตรอร่อยๆ เสิร์ฟพร้อมกับไข่ต้มยางมะตูมที่เห็นภาพแล้วอยากจะลองทำกินเย็นนี้ให้รู้แล้วรู้รอดไปเลยทีเดียวมาดูส่วนผสมและวิธีทำยำถั่วพูกันทางนี้เลยจ้า

สิ่งที่ต้องเตรียม

    •หมูสับ
    •กุ้งสด
    •หอมเจียว
    •กระเทียมเจียว
    •พริกแห้งทอด
    •หมึกแห้งทอดกรอบ
    •เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
    •ถั่วพู
    •น้ำมะนาว
    •น้ำปลา
    •น้ำตาลปี๊บ
    •น้ำพริกเผา
    •หัวกะทิ
    •หอมแดงซอย
    •ไข่ต้มยางมะตูม

วิธีทำยำถั่วพู


    •ลวกหมูสับและกุ้งสดพอสุกตักขึ้นพักไว้ 


    •เตรียมหอมเจียวกระเทียมเจียวพริกแห้งทอดปลาหมึกแห้งทอดและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดบุบพอแหลกเตรียมไว้


    •ล้างถั่วพูให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็กนำไปแช่ในน้ำเกลือละลายเจือจาง(เพื่อป้องกันไม่ให้ถั่วพูดำ)จากนั้นตั้งน้ำให้เดือดจัดนำผักลงลวกเร็วๆตักใส่อ่างน้ำเย็นแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำเตรียมไว้


 •ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาวน้ำปลาน้ำตาลปี๊บและน้ำพริกเผาคนผสมให้ละลายเข้ากันชิมรสตามชอบ
    •ใส่กะทิลงไปคนผสมให้เข้ากันใส่หมูและกุ้งที่ลวกสุกไว้ลงไปผสมให้เข้ากันใส่ถั่วพูที่ลวกไว้หอมแดงหอมเจียวกระเทียมเจียวเม็ดมะม่วงหิมพานต์และปลาหมึกแห้งทอดลงไปครึ่งหนึ่ง
    •ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันดี


 •เสร็จเรียบร้อยตักใส่จานโรยหน้าด้วยหอมเจียวกระเทียมเจียวเม็ดมะม่วงหิมพานต์พริกขี้หนูทอดและหมึกแห้งทอดที่เหลือแนมด้วยไข่ต้มยางมะตูม

      ได้เห็นภาพยำถั่วพูปรุงสำเร็จจานนี้แล้วหิวเลยว่าไหมคะใครที่อยากลองทำก็ไม่ยากนะคะลุยกันเลยดีกว่า




ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com