ยำถั่วพูกุ้งสดอร่อยแซบรสกลมกล่อม
ใครที่กำลังมองหาเมนูสำหรับมื้อเย็นอยู่กินง่ายๆอิ่มท้องแบบสบายๆไม่หนักมากจนเกินไปวันนี้เรามีวิธีทำยำถั่วพูกุ้งสดที่คุณจะทำไว้กินเล่นๆหรือกินเอาอิ่มก็ตามแต่สะดวกใจเป็นอาหารประเภทยำที่มีประโยชน์อร่อยไปกับถั่วพูกรอบๆปรุงด้วยน้ำยำรสแซบแบบกลมกล่อมที่ไม่เผ็ดมากจนเกินไปเด็กๆก็สามารถกินได้นะคะเป็นสูตรอร่อยๆ เสิร์ฟพร้อมกับไข่ต้มยางมะตูมที่เห็นภาพแล้วอยากจะลองทำกินเย็นนี้ให้รู้แล้วรู้รอดไปเลยทีเดียวมาดูส่วนผสมและวิธีทำยำถั่วพูกันทางนี้เลยจ้า
สิ่งที่ต้องเตรียม
•หมูสับ
•กุ้งสด
•หอมเจียว
•กระเทียมเจียว
•พริกแห้งทอด
•หมึกแห้งทอดกรอบ
•เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
•ถั่วพู
•น้ำมะนาว
•น้ำปลา
•น้ำตาลปี๊บ
•น้ำพริกเผา
•หัวกะทิ
•หอมแดงซอย
•ไข่ต้มยางมะตูม
วิธีทำยำถั่วพู
•ลวกหมูสับและกุ้งสดพอสุกตักขึ้นพักไว้
•เตรียมหอมเจียวกระเทียมเจียวพริกแห้งทอดปลาหมึกแห้งทอดและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดบุบพอแหลกเตรียมไว้
•ล้างถั่วพูให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็กนำไปแช่ในน้ำเกลือละลายเจือจาง(เพื่อป้องกันไม่ให้ถั่วพูดำ)จากนั้นตั้งน้ำให้เดือดจัดนำผักลงลวกเร็วๆตักใส่อ่างน้ำเย็นแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำเตรียมไว้
•ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาวน้ำปลาน้ำตาลปี๊บและน้ำพริกเผาคนผสมให้ละลายเข้ากันชิมรสตามชอบ
•ใส่กะทิลงไปคนผสมให้เข้ากันใส่หมูและกุ้งที่ลวกสุกไว้ลงไปผสมให้เข้ากันใส่ถั่วพูที่ลวกไว้หอมแดงหอมเจียวกระเทียมเจียวเม็ดมะม่วงหิมพานต์และปลาหมึกแห้งทอดลงไปครึ่งหนึ่ง
•ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
•เสร็จเรียบร้อยตักใส่จานโรยหน้าด้วยหอมเจียวกระเทียมเจียวเม็ดมะม่วงหิมพานต์พริกขี้หนูทอดและหมึกแห้งทอดที่เหลือแนมด้วยไข่ต้มยางมะตูม
ได้เห็นภาพยำถั่วพูปรุงสำเร็จจานนี้แล้วหิวเลยว่าไหมคะใครที่อยากลองทำก็ไม่ยากนะคะลุยกันเลยดีกว่า
ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com