ยำหัวปลีกุ้งสด เมนูยำสูตรโบราณอร่อยแซ่บเครื่องแน่นสไตล์เรา

ยำหัวปลีกุ้งสดเมนูยำสูตรโบราณอร่อยแซ่บเครื่องแน่นสไตล์เรา

วิธีทำยำหัวปลีกุ้งสดเมนูยำพ่วงสูตรน้ำยำที่ใส่กะทิและน้ำพริกเผาลงไปคล้ายยำถั่วพูเสิร์ฟกับไข่ต้มอร่อยเด็ดจนต้องบอกต่อ 

      
เมื่อเช้าไปตลาดเห็นคุณยายขายหัวปลีโปรยยิ้มหวานมาให้เลยเข้าไปอุดหนุนพอกลับบ้านมาก็คิดหนักล่ะทีนี้ว่าจะเอามาทำเมนูอาหารอะไรดีเพราะเคยทำแต่ยําหัวปลีปลากระป๋องยําหัวปลีหนังหมูยําหัวปลีใส่ไก่และยําหัวปลีหมูสับพอรื้อค้นตู้เย็นเจอแต่กุ้งสดก็ไม่เห็นเป็นอะไรเลยเนอะก็ใส่กุ้งสดไปก็ได้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำยำหัวปลีกุ้งสดหรือยำหัวปลีดิบเป็นยําหัวปลีสูตรโบราณหากินยากเหมือนกันนะคะใส่ทั้งไก่สับและกุ้งคลุกเคล้ากับน้ำยำรสชาติออกหวานเปรี้ยวและเผ็ดแม้หัวปลีจะเฝื่อนไปนิดแต่ถ้าได้ลองชิมแล้วจะติดใจเอาล่ะ…มาดูวิธีทํายําหัวปลีดิบกันได้เลยจ้า 

     
     ซื้อหัวปลีมาจากตลาดนัดแถวๆที่ทำงานจะเอามาทำต้มข่าไก่ใส่หัวปลีหรือทอดมันหัวปลีดีสุดท้ายมาลงเอยที่"ยำหัวปลี"ยำกินเองแบบสไตล์เราอยากกินแบบไหนก็ทำไปอยากใส่อะไรก็ใส่ไปเอาที่เราพอใจและแล้วมันก็ออกมาเยี่ยงนี้จ้า

ส่วนผสมยำหัวปลีกุ้งสด 

      หัวปลี
      น้ำมะนาว(สำหรับแช่หัวปลี)
      ไก่สับ
      หัวกะทิ
      น้ำพริกเผา
      น้ำมะนาว
      น้ำตาลปี๊บ
    
  น้ำปลา
      กุ้งลวก 
      พริกซอย
      หอมแดงซอย
      ใบสะระแหน่(ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำยำหัวปลีกุ้งสด

      1.ซอยหัวปลีแช่ลงในน้ำมะนาวประมาณ30นาทีเทน้ำทิ้งให้สะเด็ดน้ำพักไว้

      2.ผัดไก่สับกับหัวกะทิให้สุก(อย่าให้แตกมัน)ยกลงจากเตาใส่น้ำพริกเผาน้ำมะนาวน้ำตาลปี๊บและน้ำปลาปรุงรสตามชอบ

      3.ใส่หัวปลีกุ้งลวกพริกซอยและหอมแดงซอยลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน

      4.ตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่อร่อยได้เลย

      
เนื้อกุ้งกรุบกรอบ


แหม…กำลังมองหาเมนูยำสำหรับมื้อเย็นพอดิบพอดีโชคดีนะเนี่ยมาเจอเมนูยำหัวปลีกุ้งสดก่อนไม่อย่างนั้นคงต้องไปทำยำปลากระป๋องกินอีกตามเคยส่วนผสมก็มีพร้อมไม่ต้องออกไปซื้อเพิ่มอะไรจะเป๊ะเว่อร์ขนาดนี้เข้าครัวลุยเลยดีกว่าจ้า



ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com