"หัวไช้เท้าต้มยำ"
ใครกำลังมองหาเมนูน้ำซุปรสแซ่บที่นำหัวไช้เท้าผักประเภทหัวสีขาวอุดมไปด้วยประโยชน์มากมายมาทำเป็นเมนูต้มยำรสเด็ดที่การันตีได้ถึงความอร่อยและเลิศมากแถมยังมีการเพิ่มรสชาติด้วยการใส่หมูสับและลูกชิ้นปลาลงไปอีกด้วยถือเป็นอีกเมนูง่ายๆที่ใครก็สามารถทำได้
ส่วนผสม
หัวไช้เท้า1ถ้วยตวง
หมูสับ50กรัม
ตับหมูลวก 3ชิ้น
ลูกชิ้นปลาลวก3ลูก
เกี๊ยวปลาลวก2ชิ้น
กุ้งแห้งตัวเล็ก 2ช้อนชา
พริกดองพร้อมน้ำส้ม1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ
พริกป่น
2ช้อนชา
2ช้อนชา
น้ำปลา 2ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ1ช้อนโต๊ะ
ผักชี,ต้นหอมซอยหยาบ2ช้อนชา
น้ำซุปหมู 11/2ถ้วยตวง
กระเทียมเจียว1ช้อนชา
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกหัวไช้เท้าหั่นตามยาวหนาประมาณ1/2เซนติเมตรใช้ที่ปอกเปลือกผลไม้สไลซ์เป็นเส้นให้ได้1ถ้วยตวง
2.ต้มน้ำซุปหมูพอเดือดเบาไฟใส่หัวไช้เท้าต้มไฟอ่อนพอสุกตักขึ้นใส่ชามเตรียมไว้ใส่ตับหมูลวกลูกชิ้นปลาลวกเกี๊ยวปลาลวก
3.ผสมพริกดองพร้อมน้ำส้มน้ำตาลทรายพริกป่นน้ำปลาถั่วลิสงคั่วบุบและกุ้งแห้งใส่ชาม
4.ต้มน้ำซุปให้เดือดอีกครั้งปิดไฟใส่หมูสับตักน้ำซุปประมาณ1ถ้วยตวงพร้อมหมูสับใส่ลงในส่วนผสมข้อที่3คนให้เข้ากัน เทราดลงในชามหัวไช้เท้าโรยกระเทียมเจียวผักชีต้นหอมซอยจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th