น้ำพริกตับไก่ ผักต้ม

น้ำพริกตับไก่ผักต้ม


เมนูเครื่องจิ้มเลิศรสที่รังสรรค์จากวัตถุดิบหาง่ายอย่างตับไก่ที่หลายคนคุ้นเคยในเมนูประเภทผัดต่างๆมารังสรรค์เป็นเมนูไทยง่ายๆอย่างน้ำพริกโดยนำตับมาเคล้ากับส่วนผสมต่างๆจนกลายเป็นเมนูอร่อยรสจัดจ้านหอมอร่อยแถมยังได้ประโยชน์จากตับไก่มากมายอีกด้วยนะคะ



ส่วนผสม 

ตับไก่ย่างสุก50-60กรัม
พริกหนุ่ม3เม็ด
พริกขี้หนู3-5เม็ด
หอมแดงปอกเปลือก4-5หัว
กระเทียมไทยปอกเปลือก4-5กลีบ
น้ำมะนาว2ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก       1-2ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ1-2ช้อนโต๊ะ
ผักต้มสุกเช่นบวบ,ดอกแค,ถั่วพู,ข้าวโพดอ่อน,ดอกขจร 

วิธีทำ
1.หั่นตับไก่ย่างเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆเตรียมไว้
2.คั่วพริกหนุ่มพริกขี้หนูหอมแดงและกระเทียมให้สุกโขลกรวมกันหยาบๆปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำมะนาวน้ำต้มสุกให้มีน้ำขลุกขลิกใส่ตับไก่ย่างที่เตรียมไว้เคล้าให้เข้ากันตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมผักต้มที่ราดด้วยหัวกะทิ




ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th