"..ไก่อบน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด.."
เมนูอาหารที่รับรองว่าอร่อยแน่นอนค่ะแถมทำทานกันง่ายๆในครอบครัวด้วยนะคะอย่างไก่อบน้ำจิ้มแจ่วซึ่งถ้าพูดถึงไก่อบทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วแบบไทยๆนี่อร่อยเด็ดจริงๆค่ะอย่ารอช้าเรามาลองทำทานกันเลยดีกว่า
ส่วนผสมและสัดส่วน
1.เนื้อไก่ส่วนสะโพกน่องไก่2ชิ้น
2.ซีอิ้วขาว2ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาล1ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมันหอย2ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบทำน้ำจิ้มแจ่ว
1.น้ำมะขามเปียก1ถ้วยตวง
2.น้ำตาลปี๊ป2ช้อนโต๊ะ
3.พริกป่น1ช้อนชา
4.น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
5.ข้าวคั่วบด1ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง
1.ทำการนำสะโพกน่องไก่มาหมักด้วยซีอิ้วขาวน้ำมันหอยน้ำตาลทิ้งไว้ในตู้เย็น1ชม.จากนั้นำมาอบด้วยหม้ออบลมร้อนประมาณ30นาทีหรือจนไก่สุกใช้ความร้อนประมาณ230องศาเซลเซียสจนเนื้อไก่สุกดีนำมาใส่จานไว้
2.มาทำน้ำจิ้มแจ่วทานคู่กันค่ะโดยนำมะขามเปียกมาแช่น้ำและบีบเนื้อคั้นน้ำออกมา
3.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมะขามเปียยกลงไปตามด้วยน้ำตาลปี๊ปน้ำปลาคนให้พอเหนียวปิดไฟโรยพริกลงไปคนให้เข้ากันใส่ถ้วยน้ำจิ้มหากมีข้าวคั่วบดใส่ลงไปด้วยค่ะตกแต่งด้วยใบสาระแหน่พอสวยงาม
"..ทานไก่อบร้อนๆคู่กับน้ำจิ้มแจ่วอร่อยเด็ดเลยค่ะ.."
ขอขอบคุณที่มา:th.openrice.com