ขนมจีนน้ำเงี้ยว เมนูอาหารจานโปรดของใครหลาย ๆ คน ขนมจีนน้ำเงี้ยวจัดเป็นเมนูอาหารจานเด็ดของภาคเหนือที่ขึ้นชื่อ
ความอร่อยจะอยู่ตรงน้ำแกงที่มีความหอม และมีรสชาติกลมกล่อม น้ำเงี้ยว
จะมีส่วนประกอบคือดอกงิ้ว
เป็นเมนูอาหารภาคเหนือที่ดัดแปลงมาจากน้ำพริกอ่องนั้นเอง
สูตรด้านล่างนี้สามารถนำไปทำขายเป็นอาชีพเสริม หรืออาชีพอิสระได้เลย เราไปดูกันดีกว่า ว่ามีวิธีการทำขนมจีนน้ำเงี้ยวอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบและส่วนผสม
- ขั้วตับหมู
- หนังหมู
- เลือดหมู
- พริกแกง
- ดอกงิ้ว
- มะเขือส้ม
- ขนมจีนและเครื่องเคียง
วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว
1. นำขั้วตับหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปต้มโดยใช้เวลาประมาณ 45 นาที จนเปื่อย
2. นำหนังหมูมาขูดขนออกจนหมด แล้วนำไปต้มจนเปื่อย จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. นำหนังหมูมาขูดขนออกจนหมด แล้วนำไปต้มจนเปื่อย จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
3. เตรียมพริกแกงและ นำเลือดหมูไปลวกเสร็จแล้วหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก
4. นำดอกงิ้วมาแช่น้ำก่อนให้นิ่ม เตรียมมะเขือส้มผ่าครึ่ง
5. ตั้งหม้อโดยใช้น้ำซุปที่ต้มขั้วตับหมูตอนแรก ใส่พริกแกงลงไปจนละลาย คนให้เข้ากัน ใส่ขั้วตับหมูที่ต้มเปือยตามลงไป
6. ใส่หนังหมูตามลงไป
7. ใส่ดอกงิ้ว และเลือดหมูลงไป
8. ใส่มะเขือส้มลงไป ตั้งทิ้งไว้ให้เดือด จากนั้นปรุงรสเค็มด้วยเกลือและน้ำปลา
9. เราก็จะได้น้ำเงี้ยวขั้วตับหมู
เตรียมขนมจีน และเครื่องเคียงน้ำเงี้ยวตามภาพ
ตักราดขนมจีน แล้วโรยหน้าด้วยเครื่องเคียง
ขนมจีนน้ำเงี้ยวอร่อย ๆ พร้อมเสิร์ฟ สูตรนี้สามารถนำไปต่อยอด เปิดร้านขายเป็นอาชีพเสริม หรือธุรกิจส่วนตัวกันได้เลย.
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก :