เมนูอาหารไทย “ยำปลาดุกฟู”
รับประกันความอร่อยจนต้องบอกต่อ เนื้อปลาดุกทอดจนเหลืองกรอบ
คลุกเคล้าด้วยน้ำยำมะม่วงสับรสจัดจ้าน
ผสานกับความหอมมันของถั่วลิสงทอดอย่างลงตัว
จึงเป็นที่ถูกใจของหลายคนที่ชอบอาหารรสแซ่บจัดจ้าน ขอแนะนำยำปลาดุกฟู 2
สูตรรสเด็ด อร่อยทั้ง 2 สูตร ทำได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก
ทำทานที่บ้านหรือสามารถนำไปทำขายได้เลย….
ยำปลาดุกฟู สูตรที่ 1 สูตรนี้ขอนำเสนอ เป็นอีกสูตรที่ทำง่าย และอร่อยแซ่บจัดจ้าน
ส่วนผสม
ยำปลาดุกฟู สูตรที่ 1 สูตรนี้ขอนำเสนอ เป็นอีกสูตรที่ทำง่าย และอร่อยแซ่บจัดจ้าน
ส่วนผสม
- ปลาดุกย่างตัวขนาดกลาง (ตัวขนาดประมาณ 500 กรัม) แกะเอาแต่เนื้อ 1 ตัว
- เกล็ดขนมปัง ½ ถ้วย
- หอมแดง ซอย ¼ ถ้วย (ซอย)
- มะม่วงดิบเปรี้ยว สับและฝาน 1 ลูก หรือ 1 ถ้วยตวง
- ผักขึ้นฉ่าย หั่นท่อน ½ ถ้วยตวง
- ถั่วลิสง หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ¼ ถ้วยตวง
- แครอท ซอยเป็นเส้นๆ (ใส่ หรือไม่ใส่ก็ได้)
- ผักกาดหอม สำหรับรองจาน
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน บุบพอประมาณ 10 เม็ด
- นำปลาดุกไปย่างให้สุก จะย่างเองหรือซื้อมาก็ได้…แกะเอาแต่เนื้อปลา และที่สำคัญนำเนื้อปลามาสับให้ละเอียด
- นำเนื้อปลาสับมาผสมกับเกล็ดขนมปังให้เข้ากัน แล้วสับให้ละเอียดอีกที
- ใส่น้ำมันพืชในกระทะ (ใช้น้ำมันมาก) ตั้งไฟพอร้อนจัดให้นำปลาดุกที่ผสมไว้ทอดให้เหลืองฟู ล้างผักกาดหอมลอกเป็นกาบ ทอดถั่วลิสงจนสุก เด็ดผักชีเป็นใบ
- ผสมน้ำยำ คือน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย และพริกขี้หนูสวน คนให้เข้ากัน และใส่มะม่วงดิบ หอมแดงซอย และผักขึ้นฉ่ายหั่นท่อน ผสมลงไป ชิมรสตามชอบ
- จัดปลาดุกฟูใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม โรยถั่วลิสงคั่ว เสิร์ฟคู่กับน้ำยำที่ใส่ถ้วย (ในข้อที่ 4) หรือจะราดน้ำยำลงบนเนื้อปลาดุกฟูทอดเลยก็ได้
ส่วนผสม
- ปลาดุก 1 กิโลกรัม
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
- ถ่าน สำหรับย่าง
- มะนาวลูกใหญ่ 10 ลูก
- น้ำปลาทิพรส
- น้ำตาลปี๊บเคี่ยว 1 กิโลกรัม
- พริกขี้หนู 2 ขีด
ผักที่ใช้
- ขึ้นฉ่าย
- หอมแขก
- มะม่วงน้ำดอกไม้ (มะม่วงเปรี้ยว)
- ผักกาดหอม สำหรับรองจาน
วิธีทำยำปลาดุกฟู
2. พอปลาสุกแล้วก็รอให้เย็น
3. แกะเนื้อปลา แยกหนังแยกเนื้อ ก็จะได้เนื้อแบบในรูปที่ 3
4. แล้วก็สับเนื้อปลาให้ละเอียด ถ้าปลายังแฉะๆ อยู่ก็ผึ่งให้แห้งซะหน่อย …เมื่อปลาแห้งพอสมควรแล้ว ก็ซุยๆ เตรียมไว้ (ไม่ต้องผสมอะไรทั้งสิ้น)
5. ตั้งกะทะใส่น้ำมันประมาณ 1 ลิตรครึ่ง ให้น้ำมันร้อนพอสมควร สังเกตุจากลองโรยเนื้อปลาลงไปนิดนึงถ้าจมแล้วลอยปั๊บแสดงว่าเอาปลาทอดได้ ให้ใส่ปลาลงไป 1 กำมือ
6. ลงไปแล้วมันก็จะซ่าสักพัก …เดี๋ยวเสียงซ่านั้นหมดก็เตรียมพลิกกัน
7. พอได้แบบนี้แล้ว เตรียมพลิกได้เลย
8. เริ่มจากพลิกขวา พลิกซ้าย ทบหัว และทบหาง นำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ตักขึ้นพักบนกระดาษซับน้ำมัน
9. ส่วนน้ำมันก็เบาไฟอ่อนๆ นำถั่วลิสงลงทอดต่อได้เลย ก็จะได้ถั่วคั่วสุกหอมๆ แล้ว
จัดปลาดุกฟูใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม โรยถั่วลิสงคั่ว ใส่หอมแดง มะม่วงสับ และผักขึ้นฉ่าย ลงไปตกแต่งให้สวยงาม เสิร์ฟคู่กับน้ำยำปลาดุกฟูที่ใส่ถ้วย
วิธีทำน้ำยำปลาดุกฟูทำน้ำยำโดยผสมน้ำตาลปี๊บเคี่ยว น้ำปลา และน้ำมะนาว โดยอัตราส่วน 2:1:1 เข้าด้วยกันในถ้วย และใส่พริกขี้หนูลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
เคล็ดลับความอร่อยวิธีทำยำปลาดุกฟู ให้กรอบฟู อร่อย
- ปลาดุกย่าง …ถ้าย่างเองก็นำปลาดุกมาล้างให้สะอาดและนำไปย่าง …หรือจะย่างในเตาอบด้วยอุณหภูมิประมาณ 230 องศาเซลเซียส จนสุกทั่วกันก็ได้
- ทำให้ปลาดุกฟูและไม่อมนำ้มัน: ปลาดุกที่ย่างสุกแล้ว เอามาแร่เอาแต่เนื้อหัวและหางเก็บไว้จัดจานให้สวยงาม แร่เนื้อมาสับให้ละเอียดแล้วก็นำมาตำอีกทีเพื่อให้มันฟู เมื่อตำแล้วก่อนจะทอดปลาที่ตำแล้ว ควรผึ่งปลาให้แห้งก่อนสักนิด เพราะถ้าไม่ผึ่งเนื้อปลาที่ทอดออกมาจะอมน้ำมันมากแล้วก็ไม่ฟู
- น้ำมันที่ใช้ทอดต้องเยอะและร้อนจัดบนไฟกลาง แล้วจึงใส่เนื้อปลา (หรือเนื้อปลาดุกผสมเกล็ดขนมปัง) ลงทอด ทอดให้ฟูเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักบนกระดาษซับน้ำมัน
- ถ้าทำขาย ก็ต้องลองดูว่าจะผสมเกร็ดขนมปังมากน้อยแค่ไหนถึงจะอร่อย คุ้มทุน และลูกค้าติดใจ เช่น ปลาดุกหนึ่งตัวสามารถทอดได้ 3 ครั้ง แบ่งดังนี้ เนื้อปลาที่ตำประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ กับเกร็ดขนมปัง 5 ช้อนโต๊ะ คลุกให้เข้ากัน หยอดน้ำมันพืชลงไปในถ้วยที่มีปลาดุกกับเกร็ดขนมปังนิดหน่อย เพื่อให้มันติดกันและฟูมากขึ้น
- น้ำจิ้มหรือน้ำราดที่กินกับปลาดุกฟู ก็คือยำมะม่วงนั้นเอง หรือแล้วแต่ละคนจะไปดัดแปลง วิธีทำยำมะม่วงก็คือ มะม่วงสับหยาบหรือละเอียดแล้วแต่ชอบ พริกขี้หนูซอยละเอียด หอมแดงซอย น้ำปลา น้ำเชื่อม กุ้งแห้ง และโรยหน้าด้วยถั่วลิสง
- มะม่วงที่นำมาใช้ ถ้าเป็นมะม่วงน้ำดอกไม้ รสเปรี้ยวมาก...ให้ลดมะนาวลง
ที่มา http://www.zabwer.com