ยำตะไคร้ปลาหมึกย่างเมนูแซ่บๆ สนุนไหรล้น อร่อยเหาะ ทำเองง่ายๆได้ที่บ้าน
* ปลาหมึก 500 กรัม
* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
* พริกขี้หนู 5-7 เม็ด, โขลกหยาบ
* ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
* หอมแดงซอย 3 หัว
* ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
* ใบสะระแหน่ 10-15 ใบ
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำปลาหมึกไปทำความสะอาด และย่างบนไฟร้อนปานกลาง จนสุก (อย่าย่างจนสุกมาก เนื้อปลาหมึกจะแห้งและเหนียว) เสร็จแล้วนำมาหั่นเป็น ชิ้นพอดีคำ พักไว้
2. เตรียมทำน้ำยำ โดยผสม น้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาลทราย, พริกขี้หนู และหอมแดงซอย คลุกให้เข้ากันและน้ำตาลละลายดี
3. ในชามขนาดใหญ่ ใส่เนื้อปลาหมึก, ตะไคร้ซอย และน้ำยำ (เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 2) คลุกเคล้า จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
4. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี และใบสะระแหน่ เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวย หรือเป็นกับแกล้มก็ดี
ขอบคุณข้อมูลจาก EzyThaiCooking.com