ส่วนผสมและวิธีทำ
แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
แป้งมัน 1/2 ถ้วย
หัวมันม่วงนึ่งบด 1 ถ้วย
น้ำ 3-4 ช้อนโต๊ะ
-----------------
กะทิ 2 ถ้วย
หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
(ถ้าใช้เกลือป่นให้ลดปริมาณลงด้วยค่ะ)
นำมันม่วงที่ต้มแล้ว มาบดให้ละเอียด ใส่ลงในชามผสมพร้อมแป้งทั้งสองชนิด
ค่อยๆ เติมน้ำ แล้วนวดให้ผสมเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่ติดมือ
นำมาคลึงเป็นเส้นยาว หั่นท่อนเล็ก แล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ พักไว้ในถาดที่มีแป้งเล็กน้อย
นำมันที่ปั้นแล้วมาร่อนแป้งด้วยกระชอนตาห่างๆ
จะได้เม็ดบัวลอยก่อนต้ม ที่เม็ดไม่ติดกัน มีแป้งเคลือบอยู่บางๆแบบนี้
ตั้งน้ำให้เดือด นำบัวลอยลงไปต้ม พอสุกลอยตักขึ้นแช่น้ำเย็น
ผสมกะทิ น้ำตาล เกลือ คนให้เข้ากันนำขึ้นตั้งไฟกลาง
พอเดือดใส่บัวลอยลงต้ม ใส่หัวกะทิคนให้เข้ากัน พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ
ได้บัวลอยมันสีม่วงแบบนี้ค่ะ เนื้อเม็ดบัวลอยนิ่มหนุบๆ อร่อยค่ะ
---------------------------------------------
ขอขอบคุณสูตร คุณ Gibpiko
http://www.bloggang.com/