เสือร้องไห้
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้อวัว 400 กรัม
* ซิอิ๊ว 3 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทย 0.5 ช้อนชา
* น้ำปลา 1 ช้อนชา (สำหรับหมักเนื้อ)
* น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวงสำหรับทำน้ำจิ้ม
* น้ำ 1/3 ถ้วยตวง
* น้ำมะนาว 1/3 ถ้วยตวง
* หอมแดงซอย 2 หัว
* ผักชีซอย 1 ช้อนชา
* ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกป่น 2 ช้อนชา
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. หมักเนื้อด้วยพริกไทย, ซิอิ๊ว และน้ำปลา ทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที
2.
นำเนื้อที่หมักแล้วไปย่างจนสุกทั่ว เสร็จแล้วนำไปหั่นเป็นชิ้นบางๆ
และจัดเรียงไว้ในจาน เสริฟพร้อมน้ำจิ้มกับข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้ม
3.
วิธีทำน้ำจิ้มเสือร้องไห้ : นำน้ำปลา, น้ำมะนาว, หอมแดง, ข้าวคั่ว, ผักชี
และพริกไทยป่นผสมกันให้เข้ากันดี จึงนำไปใส่ถ้วยน้ำจิ้มพร้อมเสริฟ
หมายเหตุ : ควรจะเตรียมน้ำจิ้มให้พร้อมก่อนย่างเนื้อ