ส่วนผสม
1.เนื้อกล้วยสุกงอมมากๆ
2.หัวกระทิ400กรัม
3.น้ำตาลปิ๊ป 70กรัม
4.น้ำตาลทราย 180กรัม
5.เกลือ 2ชช.
6.แป้งข้าวเจ้า 100กรัม
7.แป้งมัน 85กรัม
8.แป้งท้าว 85กรัม
9.มะพร้าวทึนทึก หรือ มะพร้าวขูดขาว 70กรัม (สำหรับผสมไปในขนม)
10.มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น (สำหรับโรยฟน้าขนม)
วิธีทำ
-ผสมแป้งทุกอย่างให้เข้ากัน ค่อยๆเติมกะทิแล้วนวดไปเรื่อยๆจยแป้งจับเป็นก้อน (ขั้นตอนนี้ใช้กะทิแค่บางส่วนเอาให้พอนวดแป้งเป็นก้อนใด้)
-กะทิที่เหลือ นำผสมกับน้ำตาลปิ๊ป,น้ำตาลทราย,เกลือ,คนให้น้ำตาลละลาย เมื่อน้ำตาลละลายดีแล้วให้นำกะทิผสมกับแป้งที่นวดไว้ คนผสมกันกับแป้งละลายเข้ากับกะทิ
-กล้วย นำมาบดเหลือเป็นเป็นชิ้นเล็กๆบ้าง จากนั้นเทผสมกับแป้งคนให้เข้ากัน
-มะพร้าวทึนทึก หรือมะพร้าวขูดขาว (ในข้อ9)ผสมลงในแป้งคนให้เข้ากันแล้วพักไว้
-ตั้งซึ่ง ใส่น้ำประมาณ 3/4 ตั้งไฟให้น้ำเดือด
- ตักขนมหยอดถ้วย แต่เราใช่ พิมดอกไม้ โรยด้วยมะพร้าวทึนทึกขูดเส้น (ในข้อ10)นำใส่พิมใส่ซึ่งนึ่งไฟแรงประมาณ20นาที สงเกตขนมสุกเนื้อขนมจะใสขึ้น
-ยกลงแล้วทิ้งให้เย็น แล้วค่อยเเกะขนมออก
#ตอนโรยมะพร้าว เราใส่ตอนใกล้สุก ก่อนเวลายกลงประมาณ5นาที
#ลองทำดูนะค่ะ อร่อยหนึกหนับ
1.เนื้อกล้วยสุกงอมมากๆ
2.หัวกระทิ400กรัม
3.น้ำตาลปิ๊ป 70กรัม
4.น้ำตาลทราย 180กรัม
5.เกลือ 2ชช.
6.แป้งข้าวเจ้า 100กรัม
7.แป้งมัน 85กรัม
8.แป้งท้าว 85กรัม
9.มะพร้าวทึนทึก หรือ มะพร้าวขูดขาว 70กรัม (สำหรับผสมไปในขนม)
10.มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น (สำหรับโรยฟน้าขนม)
วิธีทำ
-ผสมแป้งทุกอย่างให้เข้ากัน ค่อยๆเติมกะทิแล้วนวดไปเรื่อยๆจยแป้งจับเป็นก้อน (ขั้นตอนนี้ใช้กะทิแค่บางส่วนเอาให้พอนวดแป้งเป็นก้อนใด้)
-กะทิที่เหลือ นำผสมกับน้ำตาลปิ๊ป,น้ำตาลทราย,เกลือ,คนให้น้ำตาลละลาย เมื่อน้ำตาลละลายดีแล้วให้นำกะทิผสมกับแป้งที่นวดไว้ คนผสมกันกับแป้งละลายเข้ากับกะทิ
-กล้วย นำมาบดเหลือเป็นเป็นชิ้นเล็กๆบ้าง จากนั้นเทผสมกับแป้งคนให้เข้ากัน
-มะพร้าวทึนทึก หรือมะพร้าวขูดขาว (ในข้อ9)ผสมลงในแป้งคนให้เข้ากันแล้วพักไว้
-ตั้งซึ่ง ใส่น้ำประมาณ 3/4 ตั้งไฟให้น้ำเดือด
- ตักขนมหยอดถ้วย แต่เราใช่ พิมดอกไม้ โรยด้วยมะพร้าวทึนทึกขูดเส้น (ในข้อ10)นำใส่พิมใส่ซึ่งนึ่งไฟแรงประมาณ20นาที สงเกตขนมสุกเนื้อขนมจะใสขึ้น
-ยกลงแล้วทิ้งให้เย็น แล้วค่อยเเกะขนมออก
#ตอนโรยมะพร้าว เราใส่ตอนใกล้สุก ก่อนเวลายกลงประมาณ5นาที
#ลองทำดูนะค่ะ อร่อยหนึกหนับ