สำหรับเมนูในวันนี้เชพเหมียวขอฝากท้องไว้กับ ‘ทอดมันข้าวโพด’ เมนูของว่างแสนอร่อย
ที่เป็นของโปรดของใครหลายคน แถมยังทำง่าย
อิ่มอร่อยกับข้าวโพดทอดกันแบบเต็มๆ คำไปเลย
ซึ่งก่อนที่เราจะพาคุณไปลงมือทำนั้น มาดูกันเลยว่าส่วนผสมที่ต้องจัดเตรียม
มีอะไรกันบ้าง
-ข้าวโพดดิบ 1 – 2 ฝัก (น้อยหรือมากกว่านี้ก็ได้จ้า)
-รากผักชี ตำกับกระเทียม และพริกไทย
-หมูสับ (ดูปริมาณให้เหมาะกับข้าวโพดด้วยจ้า)
-แป้งสาลี 1 – 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาล 2 ช้อนชา
-น้ำปลา 1 – 2 ช้อนโต๊ะ
-ไข่ไก่ 1 ฟอง
-ซีอิ๊วขาว
เตรียมส่วนผสมเสร็จแล้ว มาเริ่มทำกันโลด
-นำเมล็ดข้าวโพดมาฝานให้ได้ตามภาพเลย
-ตำรากผักชี กระเทียม และพริกไทย ให้ละเอียด ใส่เม็ดข้าวโพดลงไปในครก จากนั้นก็ตำให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
***ไม่ต้องตำข้าวโพดให้ละเอียดมากก็ได้จ้า***
-เตรียมหมูสับใส่ถ้วย ตามด้วยข้าวโพด และแป้งสาลีลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลาตามชอบ จากนั้นก็ตอกไข่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
-ปรุงรสอีกนิดด้วยซีอิ๊วขาว หรือถ้าใครชอบหอมๆ ก็ใส่พริกไทยป่นลงไปได้น้า
-มาถึงขั้นตอนการทอดกันแล้ว โดยเทน้ำมันลงไปในกระทะ (ใช้น้ำมันเยอะหน่อยน้า) ก่อนนำลงไปทอดปั้นเป็นชิ้นให้พอดีคำ แล้วก็นำลงทอดได้เลย
-ทอดจนเป็นสีเหลืองทองน่ารับประทาน ก็ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันพักไว้ แค่นี้ก็เสร็จแล้ว
ท๊าดา…และนี่ก็คือ ‘ทอดมันข้าวโพด’ สูตรทำเองง่ายๆ สีสันสวยงาม น่ารับประทานที่สุดเลย
สำหรับเมนูทอดมันข้าวโพดนี้ ต้องขอขอบคุณสูตร และวิธีการทำจากคุณ นภาดา ในเว็บไซต์พันทิปเป็นอย่างมาก ที่ได้มาแชร์ความอร่อยแบบง่ายๆ ให้เราได้ลองไปทำทานกัน และสำหรับใครที่ไม่กลัวอ้วน เย็นนี้จัดเลย
ที่มา : mommycookingtips