#แชร์สวิธีชง "ชาชักสูตรโบราณ" ให้อร่อย!! จนทุกคนต้องยกนิ้วให้

"ชาเย็น" สูตรเด็ดแบบชาชัก หรือ ชาใต้ มาให้ทุกท่านลองทำตามวิธีนี้ เราไปดูวัตถุดิบและวิธีทำกันเลย

วัตถุดิบและอุปกรณ์
  • ผงชา สำหรับทำชาเย็น ในสูตรนี้ ใช้ผงชาช้างทอง 3 สูตร (ชาซีลอนสูตรพิเศษ ชา555 ชาหอม)
  • นมข้นหวานและนมข้นจืด ในสูตรนี้ ใช้ของ Falcon 
  • ครีมเทียม
  • น้ำตาล, น้ำเชื่อม
  • ภาชนะใส่ผงชา ขณะตวง
  • ถุงกรองชา
  • กระบอกตวงน้ำ 1.5 ลิตร (1,500 มิลลิลิตร) หรือ ขวดน้ำดื่มตามร้านค้า 1.5 ลิตร
  • กระบอกสแตนเลส หรือ หม้อ

วิธีทำ
1. ตักชาซีลอน 10 ช้อนชา, ชา555  20 ช้อนชา  และชาหอม 10 ช้อนชา ไว้ในภาชนะ
2. จากนั้นนำชาทั้ง 3 อย่าง ผสมและคลุกเข้าด้วยกัน
3. ลักษณะผงชาที่ได้ จะมีทั้งลักษณะที่เป็ยผงละเอียด และก็ก้านใบ ที่หยาบๆ
4. จากนั้นตวงน้ำ 1,500 มิลลิลิตร (1.5ลิตร) แล้วนำไปต้มให้น้ำเดือด นำผงชาที่เตรียมไว้เทใส่ถุงกรองชา
5. แล้วเทน้ำร้อนผ่านถุงกรองชาที่มีผงชาอยู่ โดยมีถุงกรองชาวางไว้ในกระบอกสแตนเลส ซึ่งมีไว้สำหรับการชงชา
ถ้าใครไม่มีกระบอกสแตนเลสหรือมือใหม่หัดชง ก็ใช้พวกหม้อที่ใช้ตามบ้านแทนได้ เป็นการประยุกต์ไปอีกแบบ
6. เมื่อเทชาสลับไป - มาครบ 12 รอบแล้ว ให้แช่ชาทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที  แล้วจึงยกถุงกรองชาออก จากนั้นบีบน้ำชาที่เกาะอยู่ในถุงกรองชา คั้นน้ำออกมาให้เกลี้ยง
7. จากนั้นนำน้ำชาที่ได้ มาเติมครีมเทียม 20 ช้อนชา
8. เติมนมข้นหวาน 1 กระป๋องครึ่ง และนมข้นจืดเพิ่มความมัน  20 ช้อนชา หรือใครจะใส่นมข้นจืดมากกว่านี้ก็ได้ แล้วแต่ความชอบ จากนั้นใส่น้ำเชื่อม 25 ช้อนชา
9. คนส่วนผสมให้เข้ากันดี จากนั้นจัดการชิมว่าได้ตามที่ชอบแล้วหรือไม่
10. ตั้งพักไว้ รอให้เย็น แล้วจึงเทใส่ขวด จะได้ชาเย็นพร้อมขาย ประมาณ 1.3 ลิตร
11. ตักน้ำแข็งใส่แก้วให้พร้อม เทชาเย็นลงไป รับรองถูกใจ
 

เคล็ดลับ
  • ชาเย็นที่ชงเสร็จและใส่ขวดเรียบร้อยแล้ว แช่ไว้ข้ามคืน 1 คืนรสชาติจะดีขึ้นกว่าเดิม หอมขึ้นกว่าเดิม สามารถเก็บไว้ได้ 3 วัน เกินกว่านี้รสชาติเริ่มเปลี่ยน เน้นย้ำนิดนึง ว่าต้องมีการเขียนติด/กำกับวันที่เริ่มชง ระบุไว้ที่ขวด กันลืม
  • การเทชาสลับไป - มา ให้ครบประมาณ 12 รอบ ให้ผงชาในถุงกรองชุ่มฉ่ำ
  • การเทจะต้องชักถุงชาขึ้นมา (ถือถุงชาให้สูงขึ้น เพื่อให้ผงชาได้สัมผัสกับอากาศด้วย ) กลิ่นชาและรสชาติชาจะออกมาได้ดี


ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : คุณ "วนเวียนที่สีเทา" สมาชิกเว็บไซต์พันทิป