"ชาเย็น" สูตรเด็ดแบบชาชัก หรือ ชาใต้ มาให้ทุกท่านลองทำตามวิธีนี้ เราไปดูวัตถุดิบและวิธีทำกันเลย
วัตถุดิบและอุปกรณ์
- ผงชา สำหรับทำชาเย็น ในสูตรนี้ ใช้ผงชาช้างทอง 3 สูตร (ชาซีลอนสูตรพิเศษ ชา555 ชาหอม)
- นมข้นหวานและนมข้นจืด ในสูตรนี้ ใช้ของ Falcon
- ครีมเทียม
- น้ำตาล, น้ำเชื่อม
- ภาชนะใส่ผงชา ขณะตวง
- ถุงกรองชา
- กระบอกตวงน้ำ 1.5 ลิตร (1,500 มิลลิลิตร) หรือ ขวดน้ำดื่มตามร้านค้า 1.5 ลิตร
- กระบอกสแตนเลส หรือ หม้อ
วิธีทำ
1. ตักชาซีลอน 10 ช้อนชา, ชา555 20 ช้อนชา และชาหอม 10 ช้อนชา ไว้ในภาชนะ
2. จากนั้นนำชาทั้ง 3 อย่าง ผสมและคลุกเข้าด้วยกัน
3. ลักษณะผงชาที่ได้ จะมีทั้งลักษณะที่เป็ยผงละเอียด และก็ก้านใบ ที่หยาบๆ
4. จากนั้นตวงน้ำ 1,500 มิลลิลิตร (1.5ลิตร) แล้วนำไปต้มให้น้ำเดือด นำผงชาที่เตรียมไว้เทใส่ถุงกรองชา
5. แล้วเทน้ำร้อนผ่านถุงกรองชาที่มีผงชาอยู่ โดยมีถุงกรองชาวางไว้ในกระบอกสแตนเลส ซึ่งมีไว้สำหรับการชงชา
ถ้าใครไม่มีกระบอกสแตนเลสหรือมือใหม่หัดชง ก็ใช้พวกหม้อที่ใช้ตามบ้านแทนได้ เป็นการประยุกต์ไปอีกแบบ
ถ้าใครไม่มีกระบอกสแตนเลสหรือมือใหม่หัดชง ก็ใช้พวกหม้อที่ใช้ตามบ้านแทนได้ เป็นการประยุกต์ไปอีกแบบ
6.
เมื่อเทชาสลับไป - มาครบ 12 รอบแล้ว ให้แช่ชาทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
แล้วจึงยกถุงกรองชาออก จากนั้นบีบน้ำชาที่เกาะอยู่ในถุงกรองชา
คั้นน้ำออกมาให้เกลี้ยง
7. จากนั้นนำน้ำชาที่ได้ มาเติมครีมเทียม 20 ช้อนชา
8.
เติมนมข้นหวาน 1 กระป๋องครึ่ง และนมข้นจืดเพิ่มความมัน 20 ช้อนชา
หรือใครจะใส่นมข้นจืดมากกว่านี้ก็ได้ แล้วแต่ความชอบ จากนั้นใส่น้ำเชื่อม
25 ช้อนชา
9. คนส่วนผสมให้เข้ากันดี จากนั้นจัดการชิมว่าได้ตามที่ชอบแล้วหรือไม่
10. ตั้งพักไว้ รอให้เย็น แล้วจึงเทใส่ขวด จะได้ชาเย็นพร้อมขาย ประมาณ 1.3 ลิตร
11. ตักน้ำแข็งใส่แก้วให้พร้อม เทชาเย็นลงไป รับรองถูกใจ
เคล็ดลับ
- ชาเย็นที่ชงเสร็จและใส่ขวดเรียบร้อยแล้ว แช่ไว้ข้ามคืน 1 คืนรสชาติจะดีขึ้นกว่าเดิม หอมขึ้นกว่าเดิม สามารถเก็บไว้ได้ 3 วัน เกินกว่านี้รสชาติเริ่มเปลี่ยน เน้นย้ำนิดนึง ว่าต้องมีการเขียนติด/กำกับวันที่เริ่มชง ระบุไว้ที่ขวด กันลืม
- การเทชาสลับไป - มา ให้ครบประมาณ 12 รอบ ให้ผงชาในถุงกรองชุ่มฉ่ำ
- การเทจะต้องชักถุงชาขึ้นมา (ถือถุงชาให้สูงขึ้น เพื่อให้ผงชาได้สัมผัสกับอากาศด้วย ) กลิ่นชาและรสชาติชาจะออกมาได้ดี
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : คุณ "วนเวียนที่สีเทา" สมาชิกเว็บไซต์พันทิป