แจกสูตร การดองปูม้า

แจกสูตร การดองปูม้า

วิธีการ ก็คือ
เอาน้ำใส่หม้อ ต้มจนน้ำพอเดือด...( ไม่ถึงกับต้องเดือดพล่านนะคะ ) ปริมาณน้ำกะว่าเมื่อเทลงไปในภาชนะที่ใส่น้องปูแล้วพอท่วมตัว หรือจะแค่ปริ่มๆก็ได้ไม่ผิดกติกาค่ะ พอน้ำเดือดแล้ว ลดไฟลง ใช้ไฟอ่อนๆ ก็พอค่ะ ใส่น้ำปลาซัก3-4 ทัพพี ใส่น้ำตาลทรายซัก 2 ทัพพี ชิมรสดูก่อนแล้วเติมเกลือสักหนึ่งหรือสองช้อนโต๊ะ ชิมรสอีกที เติมน้ำปลาและน้ำตาลทรายจนได้รสตามที่ชอบ ให้ออกรสเค็มนำตามด้วยหวาน ( ให้รสชาติเข้มสักนิดนึงนะคะ เพราะเดี๋ยวพอเราเอาไปดอง รสชาติปูที่ได้จะอ่อนกว่าน้ำดองนิดนึง ) พอน้ำตาลทรายละลายหมดก็ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น

....ก็หันมาจัดการกับน้องปูค่ะ โดยเฉพาะช่วงรอยต่อระหว่างขาเล็กๆ กับกระดอง พอล้างสะอาดดีแล้ว พักน้องปูให้สะเด็ดน้ำนิดนึง จัดน้องปูใส่ในภาชนะที่จะดอง แล้วก็เทน้ำดองลงไป ทิ้งไว้ 5ชม - 1คืน แล้วเอาน้องปูออกจากน้ำดอง สูตรนี้ทานกับข้าวสวย หรือทานเปล่าๆ โดยไม่ต้องยำก็อร่อยนะคะ

Cr. สูตรอาหาร http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2011/03/D10325200/D10325200.html
Cr. ภาพอาหาร Internet