คะน้าราดซอสน้ำมันหอย จานนี้ มีคนชอบค่ะ

คะน้าราดซอสน้ำมันหอย จานนี้ มีคนชอบค่ะ

ส่วนผสม สูตรและภาพ My kitchen by Marco
=================================
- คะน้า ล้างให้สะอาด โคนปอกเปลือก
- น้ำสะอาด
- เกลือป่น
- น้ำมันพืช
- น้ำมันหอย
- น้ำตาลทราย
- น้ำปลา หรือซีอิ๊วขาว
- แป้งมันฮ่องกง
- กระเทียมสับ
- กระเทียมเจียวทอดกรอบ

วิธีทำ สูตรและภาพ My kitchen by Marco
=================================
- ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาด ไฟแรง ใส่เกลือป่น
   น้ำมันพืชนิดหน่อย รอน้ำเดือด ใ่ส่คะน้าที่หั่นเป็นท่อน
   ลวกสุกตามชอบ
- ตักแช่น้ำเย็น สะเด็ดน้ำ วางเรียงใส่จาน
- ตั้งกระทะ ไฟกลาง รอร้อน ใส่น้ำมันพืช ใส่น้ำมันหอย
   ตีให้สุกหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำปลา
  ใส่น้ำสะอาด เล็กน้อย เมื่อส่วนผสมเดือด ใส่กระเทียมสับ
   เดือดอีกครั้ง ใส่แป้งมันฮ่องกงละลายน้ำ
   ตีไม่ให้แป้งจับเป็นก้อน เคี่ยวไม่นาน ปิดไฟ
- ตักซอสราดคะน้า โรยกระเทียมเจียวกรอบ

มาคุยกัน สูตรและภาพ My kitchen by Marco
=================================
- คะน้าลวกไม่นานค่ะ เอาส่วนลำต้นและโคนลวกก่อน
  ใบสุกง่าย เลยสุกไม่พร้อมกัน
- น้ำมันหอยควรผัดให้สุก กลิ่นจะหอมมาก
- ปรุงรสจัดไว้ก่อนเพราะต้องเติมน้ำและแป้งมันฮ่องกงละลายน้ำ
   รสชาติจะอ่อนลงอีก
- ใช้แป้งข้าวโพดหรือแป้งมันแทนได้
- ใช้ผักคะน้าฮ่องกง ฮ่องเต้นัอย หรือเบบี้บอคชอย อร่อยมาก

ที่มา By kitchen by Marco ทาง FB