สูตร ผัดเผ็ดไข่อ่อน

ผัดเผ็ดไข่อ่อน

เครื่องเคียง
1. พวงไข่ไก่ 500 กรัม
2. น้ำพริกผัดเผ็ด 2 ชต.
3. เม็ดพริกไทยอ่อน ½ ถ้วย
4. กระชายซอย ½ ถ้วย
5. ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ
6. พริกแดงหั่นเฉียง 5 เม็ด
7. ใบโหระพา ½ ถ้วย
8. ใบกระเพรา ½ ถ้วย
9. น้ำมันพืช 3 ชต
10. น้ำปลา ½ ชต.
11. น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.
12. น้ำซุปหรือน้ำสะอาด

วิธีทำ
1. นำพวงไข่ไปล้างให้สะอาด แยกตัวไข่กับเครื่องในออกจากกัน จากนั้นหั่นเครื่องในเป็นชิ้นๆ นำไปนึ่งจนสุก ( ถ้านำไปนึ่งก่อนจะทำให้ไข่ไม่แตกเวลาผัดค่ะ )
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ผัดน้ำพริกผัดเผ็ดจนหอม จากนั้นใส่พวงไข่ที่นึ่งเสร็จแล้วลงไป ผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำซุปเล็กน้อยพอให้น้ำขลุกขลิก ผัดไปเรื่อยๆจนเครื่องแกงเข้ากันดี
4. ใส่เม็ดพริกไทยอ่อน กระชาย ใบมะกรูด และ พริกแดงหั่น จากนั้นใส่ ใบโหระพา ใบกระเพรา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกลงตากเตา ตักเสริ์ฟใส่จาน ก้อเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

Cr: https://plus.google.com/115131972621463218806/posts/hBtc3Bczuru
Cr: Pic internet