แกงปลาช่อนนาแม่ไข่ สไตล์ไทบ้าน !!

แกงปลาช่อนนาแม่ไข่ สไตล์ไทบ้าน !!

วัตถุดิบ:
1.ปลาช่อนสับเป็นชิ้น
2.หน่อไม้ดองหรือหน่อไม้ส่ม
3.ต้นหอมหั่นท่อน
4.ใบแมงลัก
5.พริกสด

เครื่องแกง:
1.ข่า
2.ตะไคร้
3.ใบมะกรูด
4.กระเทียม
5.มะนาว
6.พริกแห้ง

เครื่องปรุงรส:
1.เกลือ
2.น้ำปลา
3.แป้งนัว หรือ รสดี

วิธีทำ:
ตั้งน้ำให้เดือด ตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือ
ตามด้วยเนื้อปลา รอจนเนื้อปลาสุก แล้วปรุงรสตามชอบใจ
แต่งรสด้วยน้ำมะนาว และพริกคั่วแห้ง

เคล็ดลับ
น้ำต้องเดือด จึงใส่ปลาลง และงดคนหรือพลิกปลา เพื่อป้องกันการคาว หมั่นตักฟองอันเปนสาเหตุหนึ่งในการสร้างกลิ่นคาวออก เป็นระยะ ๆ จากนั้น...เชิญแซบได้เลยค่ะ !!!

Cr: Pic internet

โดยเพจ: ThaiKitchen ครัวไทบ้าน
https://www.facebook.com/ThaiKitchen8916/