ผัดเผ็ดปลากระทิง ปลาหลาด
วันนี้ถือโอกาสขอนำเสนอเมนูอาหารไทยเด็ดๆกับ สูตรอาหารไทย สูตรผัดเผ็ดซึ่งมีรสชาติที่จัดจ้านและเผ็ดแบบจี๊ดจ๊าดโดนใจทุกคนไปดูกันเลยดีกว่า
เครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ สูตรผัดเผ็ดปลาดุก
ปลาหลาดสดหั่นชิ้น 1 ตัว
พริกชี้ฟ้าสีแดงสีเหลืองหั่นแฉลบ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
พริกไทยสด
วิธีทำและขั้นตอนในการทำ สูตรอาหารไทย สูตรผัดเผ็ดปลาดุก
ก่อนอื่นให้นำปลาไปล้างด้วยเกลือให้หมดเมือกแล้วใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำออกจากนั้นให้โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอแหลกแล้วพักไว้ก่อน
เตรียมตั้งกระทะโดยนำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน จากนั้นให้ใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมที่โขลกไว้ผัดให้มีกลิ่นหอม
ขั้นตอนต่อไปให้ใส่ปลาลงไปในกระทะผัดให้สุก จากนั้นปรุงรสโดยเติมน้ำตาลปี๊บ และใส่น้ำปลาผัดให้เข้ากัน ทดลองชิมรสเมื่อได้รสดีตามชอบแล้วให้ใส่กระชาย ตามด้วยใบมะกรูด และพริกชี้ฟัา รวมทั้งเม็ดพริกไทยสดลงไป และผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้งจึงค่อยใส่ใบโหระพาลงไป ปิดไฟยกลงตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ง่ายๆและมีวิธีทำรวมถึงขั้นตอนไม่ยุ่งยากสำหรับ สูตรอาหารไทย สูตรผัดเผ็ดปลากระทิงแถมเกล็ดเล็กน้อยกับความรู้เรื่องผัดเผ็ด ผัดเผ็ดนั้น มี 2 แบบคือผัดเผ็ดที่ใช้พริกสด และผัดเผ็ดที่ใช้น้ำพริกแกงเผ็ดถ้าใช้น้ำพริกแกงนิยมใส่กะทิหรือนม ส่วนผัดเผ็ดที่ใช้พริกสดจะคล้ายผัดกะเพรา เพียงแต่จะเพิ่มผักอื่นๆ เช่น มะเขือพวง ใบมะกรูด มะเขือเปราะ กระชาย เป็นต้น
Cr: ลั่นทม ห่มนครคีรี
Cr: pic internet
โดยเพจ: ThaiKitchen ครัวไทบ้าน
https://www.facebook.com/ThaiKitchen8916/
ขอบคุณมากค่ะ สำหรับทุกไลท์ แชร์ และคอเมนท์
วันนี้ถือโอกาสขอนำเสนอเมนูอาหารไทยเด็ดๆกับ สูตรอาหารไทย สูตรผัดเผ็ดซึ่งมีรสชาติที่จัดจ้านและเผ็ดแบบจี๊ดจ๊าดโดนใจทุกคนไปดูกันเลยดีกว่า
เครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ สูตรผัดเผ็ดปลาดุก
ปลาหลาดสดหั่นชิ้น 1 ตัว
พริกชี้ฟ้าสีแดงสีเหลืองหั่นแฉลบ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
พริกไทยสด
วิธีทำและขั้นตอนในการทำ สูตรอาหารไทย สูตรผัดเผ็ดปลาดุก
ก่อนอื่นให้นำปลาไปล้างด้วยเกลือให้หมดเมือกแล้วใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำออกจากนั้นให้โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอแหลกแล้วพักไว้ก่อน
เตรียมตั้งกระทะโดยนำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน จากนั้นให้ใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมที่โขลกไว้ผัดให้มีกลิ่นหอม
ขั้นตอนต่อไปให้ใส่ปลาลงไปในกระทะผัดให้สุก จากนั้นปรุงรสโดยเติมน้ำตาลปี๊บ และใส่น้ำปลาผัดให้เข้ากัน ทดลองชิมรสเมื่อได้รสดีตามชอบแล้วให้ใส่กระชาย ตามด้วยใบมะกรูด และพริกชี้ฟัา รวมทั้งเม็ดพริกไทยสดลงไป และผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้งจึงค่อยใส่ใบโหระพาลงไป ปิดไฟยกลงตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ง่ายๆและมีวิธีทำรวมถึงขั้นตอนไม่ยุ่งยากสำหรับ สูตรอาหารไทย สูตรผัดเผ็ดปลากระทิงแถมเกล็ดเล็กน้อยกับความรู้เรื่องผัดเผ็ด ผัดเผ็ดนั้น มี 2 แบบคือผัดเผ็ดที่ใช้พริกสด และผัดเผ็ดที่ใช้น้ำพริกแกงเผ็ดถ้าใช้น้ำพริกแกงนิยมใส่กะทิหรือนม ส่วนผัดเผ็ดที่ใช้พริกสดจะคล้ายผัดกะเพรา เพียงแต่จะเพิ่มผักอื่นๆ เช่น มะเขือพวง ใบมะกรูด มะเขือเปราะ กระชาย เป็นต้น
Cr: ลั่นทม ห่มนครคีรี
Cr: pic internet
โดยเพจ: ThaiKitchen ครัวไทบ้าน
https://www.facebook.com/ThaiKitchen8916/
ขอบคุณมากค่ะ สำหรับทุกไลท์ แชร์ และคอเมนท์