สูตรซีฟู้ดผัดสะตอ

สูตรซีฟู้ดผัดสะตอ


อาหารไทยง่ายๆแต่รังสรรค์สุดๆกับวัตถุดิบจากท้องทะเลนานาชนิดทั้งกุ้งหอยปลากะพงปลาหมึกผัดกับสะตอที่แม้จะเป็นผักที่มีรสชาติขมแต่เมื่อกลับเข้ากับเนื้อสัตว์ได้อย่างลงตัวเลยทีเดียวยิ่งรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆสักจานรับรองว่าฟินสุดๆเลยล่ะค่ะ

ส่วนผสม 
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง7ตัว
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์4ตัว
หอยเชลล์2ตัว
ปลาหมึกหั่นชิ้น150กรัม
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น      150กรัม
กะปิอย่างดี3ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยปอกเปลือก 1ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน    1ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวคั้นสด2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ21/2ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1ช้อนชา
สะตอ  100กรัม
น้ำเปล่า1/4ถ้วยตวง
พริกสดสีแดงบุบพอแตก10เม็ด
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก3ใบ
น้ำมันพืช2ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับลวก 

วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่กุ้งปลาหมึกหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์และหอยเชลล์ลงลวกจนสุกตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2.โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียดใส่พริกขี้หนูโขลกพอแตกใส่น้ำมะนาวคนให้เข้ากันตักใส่ถ้วย
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนนำเนื้อปลากะพงลงทอดให้เหลืองเล็กน้อยตักขึ้น
4.ใส่ส่วนผสมข้อที่2ลงผัดพอหอมเติมน้ำเปล่าปรุงรสด้วยน้ำปลา(ขึ้นอยู่กับความเค็มของกะปิ)น้ำตาลปี๊บผัดพอน้ำตาลปี๊บละลายใส่สะตอและเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ผัดให้เข้ากัน
5.ใส่ใบมะกรูดพริกสดผัดให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่จานจัดเสิร์ฟ




ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th