สูตรแกงคั่วหมูเด้ง มะละกอสับ

สูตรแกงคั่วหมูเด้งมะละกอสับ


อีกหนึ่งเมนูอาหารไทยแสนอร่อยกับแกงคั่วรสเผ็ดร้อนอย่างแกงคั่วเพิ่มความอร่อยด้วยหมูเด้งหนึบหนับและมะละกอสับรสชาติเปรี้ยวที่อยู่ในแกงซึ่งเข้ากันได้ดีกับน้ำพริกแกงเผ็ดแบบสไตล์ไทยๆเพียงได้ซดน้ำซุปคำแรกก็สัมผัสกลิ่นหอมของสมุนไพรในน้ำพริกแกงและความมันจากกะทิที่เรียกได้ว่าฟินสุดๆเลยค่ะ

ส่วนผสม 
หมูเด้งปั้นเป็นก้อนลวกสุก250กรัม
มะละกอสับ     250กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด3ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา21/2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก  1/4ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1/2ถ้วยตวง
กะทิเข้มข้นปานกลาง11/2ถ้วยตวง
น้ำมันพืช1ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก1ใบ 

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชน้ำพริกแกงเผ็ดผัดพอหอมค่อยๆเติมหัวกะทิผัดจนแตกมันใส่กะทิเข้มข้นปานกลางลงเคี่ยวพอเดือด
2.ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลปี๊บน้ำมะขามเปียกคนพอเข้ากันใส่มะละกอพอสุกใส่หมูเด้งใบมะกรูดตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ




ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th