น้ำพริกเห็ดนางฟ้าไข่ต้มยางมะตูมแคลอรีเบาๆเพื่อสุขภาพ
มาลดน้ำหนักกันด้วยเมนูน้ำพริกเห็ดนางฟ้าเมนูน้ำพริกเพื่อสุขภาพเสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูมอิ่มอร่อยมื้อเย็นไม่อ้วน
เมนูน้ำพริกเมนูเครื่องจิ้มอันดับต้นๆที่อยู่ในเมนูอาหารลดน้ำหนักโดยเฉพาะเมนูน้ำพริกเห็ดทำง่ายประหยัดงบสำหรับใครที่สนใจอยากทำกินเองที่บ้านกระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำน้ำพริกเห็ดนางฟ้าสูตรจากนิตยสารแม่บ้านสูตรนี้นำเห็ดนางฟ้าพริกหนุ่มและหอมแดงไปย่างให้หอมก่อนนำไปโขลกกับพริกขี้หนูและกระเทียมคั่วเพิ่มความหอมและเค็มจากกะปิลงไปหน่อยกินกับไข่ต้มก็อร่อยหรือกินกับผักสดผักลวกตามชอบสามารถดัดแปลงเป็นน้ำพริกเห็ดออรินจิก็ได้หรือถ้าอยากจะทำน้ำพริกเห็ดเจหรือน้ำพริกเห็ดฟางเจก็ไม่ต้องใส่กะปิลงไปลองทำกันดูนะคะ
ส่วนผสมน้ำพริกเห็ดนางฟ้า
•เห็ดนางฟ้าขนาดกลาง10-12ดอก
•พริกหนุ่ม5เม็ด
•หอมแดง5หัว
•พริกขี้หนูสีแดง3เม็ด
•กระเทียมไทยกลีบเล็ก10กลีบ
•น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ+1/2ช้อนโต๊ะ
•น้ำมะนาว1ช้อนโต๊ะ+1/2ช้อนโต๊ะ
•กะปิแท้อย่างดี1/2ช้อนโต๊ะ
•น้ำตาลปี๊บ1/2ช้อนชา
•ไข่ไก่2ฟอง
•น้ำเปล่า
•ผักสดหรือผักต้มตามชอบ
วิธีทำน้ำพริกเห็ดนางฟ้า
•1.ต้มน้ำเปล่าให้เดือดหรี่ไฟลงนำไข่ไก่อุณหภูมิห้องค่อยๆหย่อนลงในน้ำเดือดจับเวลา4นาทีตักขึ้นแช่น้ำเย็นปอกเปลือกเตรียมไว้
•2.นำพริกขี้หนูและกระเทียมลงคั่วในกระทะให้สุกหอมตักขึ้นพักไว้
•3.นำพริกหนุ่มหอมแดงและเห็ดนางฟ้าเสียบด้วยไม้ปลายแหลมนำลงย่างบนเตาด้วยไฟอ่อนให้สุกหอมลอกเปลือกพริกที่ไหม้ออกเตรียมไว้
•4.นำพริกขี้หนูกับกระเทียมคั่วพริกหนุ่มย่างหอมแดงย่างและเห็ดนางฟ้าย่างลงโขลกให้เข้ากันหยาบๆเติมน้ำเปล่าน้ำมะนาวกะปิและน้ำตาลปี๊บลงโขลกชิมรสให้เค็มนำเปรี้ยวตาม
•5.ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูมและผักสดหรือผักต้มตามชอบ
มื้อเย็นนี้ใครอยากจะกินเมนูน้ำพริกเห็ดนางฟ้ากันบ้างคะยกมือขึ้นหน่อยค่ะอยากหาเพื่อนร่วมอุดมการณ์แต่เท่าที่ทราบก็มีคนพิเศษที่บ้านคนหนึ่งล่ะที่อยากกินกับเราด้วยฮิ้ว…
ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com