สูตรผัดซีอิ๊วหมูรสเด็ดทำกินได้ทำขายดี
สูตรอาหารจานเดียว"ผัดซีอิ้ว"เป็นเมนูอาหารที่ทำง่ายๆสะดวกแถมอร่อยอีกต่างหากทานกี่ครั้งก็ไม่เบื่อเคล็ดลับความอร่อยของเมนูผัดซีอิ้วนี้อยู่ที่การผัดเส้นก๋วยเตี๋ยวให้เข้ากันดีกับเครื่องปรุงและส่วนผสมส่วนหมูที่ใช้ก็ควรใช้หมูหมักถึงจะหอมและนุ่มสำหรับสูตรและวิธีทำผัดซีอิ้วที่นำมาแนะนำนี้รับรองหอมอร่อยสามารถทำขายได้เลย….
ส่วนผสม
1.เส้นใหญ่ถ้าเป็นเส้นแห้งแช่น้ำให้นิ่มแล้วลวกจนสุกระวังอย่าให้เละล้างด้วยน้ำเย็นจากนั้นนำมาคลุกน้ำมันเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน1-1/2ถ้วย
2.เนื้อหมูหั่นบางและหมัก½ถ้วย
3.คะน้า(หั่นประมาณ2-3นิ้วนำไปลวกและพักไว้)3-4ต้น
4.น้ำมันพืช1ช้อนโต๊ะ
5.ไข่ไก่1ฟอง
6.ซีอิ้วดำ1ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา½ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาล½ช้อนโต๊ะ
9.เต้าเจี้ยว¼ช้อนโต๊ะ
10.พริกไทยป่นสำหรับโรยหน้าเล็กน้อย
11.มะนาวผ่าซีก
วิธีหมักเนื้อหมู
นำเนื้อหมูหั่นบาง½ถ้วยมาหมักด้วยกระเทียมบด½ช้อนโต๊ะ,น้ำตาล½ช้อนโต๊ะ,แป้งมัน½ช้อนโต๊ะ,น้ำปลา½ช้อนโต๊ะ,พริกไทยป่น1/8ช้อนโต๊ะ,ซอสหอยนางรม1ช้อนโต๊ะและน้ำมันพืช1ช้อนโต๊ะหมักทิ้งไว้ประมาณ15นาที
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันด้วยไฟปานกลางพอน้ำมันร้อนใส่ไข่คนเบาๆให้ไข่เป็นแผ่น
2.ใส่หมูที่หมักแล้วผัดจนหมูสุก
3.เร่งเตาเป็นไฟแรงใส่เส้นใส่ซีอิ้วดำเต้าเจี้ยวผัดให้เร็วและต้องผัดเบาๆระวังเส้นขาด
4.พอซีอิ้วดำคลุกเส้นทั่วและเส้นหอมให้ใส่น้ำตาลกับน้ำปลาผัดจนแห้ง
5.ใส่คะน้าหรือผักอื่นๆที่ลวกแล้วผัดแค่พอเข้ากันตักใส่จานโรยพริกไทยป่นเล็กน้อยเสิร์ฟพร้อมกับมะนาวและน้ำส้มพริกดอง
เคล็ดลับความอร่อย
-หมูที่หมักแล้วก่อนนำมาผัดจะหอมและนุ่มกว่าใช้เนื้อหมูสด
-ผักควรลวกก่อนเพราะจะทำให้ผักมีสีเขียวน่าทานและผัดซีอิ้วไม่แฉะ
-หากต้องการให้เส้นก๋วยเตี๋ยวมีสีดำสวยเสมอกันก็ให้นำเส้นก๋วยเดี๋ยวมาคลุกกับซีอิ๊วดำให้เข้ากันก่อนนำไปผัด
-การผัดซีอิ้วต้องใช้ไฟแรงเส้นจึงจะหอมและอย่าคนเส้นแรงการคนเส้นเบาๆจะทำให้เส้นสวยและไม่ขาด
-สำหรับคนที่ชอบเส้นหมี่แนะนำให้ใช้เส้นไวไวแช่น้ำจนนิ่มแต่ไม่ต้องลวกแล้วพักให้สะเด็ดน้ำใส่น้ำมันในกระทะมากขึ้นอีกนิดหน่อยตามสูตรจะประมาณ1.5ช้อนโต๊ะผัดไฟร้อนเส้นจะนิ่มเองจากนั้นขั้นตอนทุกอย่างเหมือนกันตามข้างบน
-ถ้าไม่ชอบผักคะน้าสามารถใส่เป็นกวางตุ้งบล็อคโคลีหรือแครอทแทนได้
ขอขอบคุณที่มา:www.zabwer.com