เมนูหน้าร้อน"หมี่เย็นญี่ปุ่น"
ร้อนขนาดนี้แต่ก็อยากทานเมนูเส้นทำอย่างไรดีนะ?
หรือจะลองทำเมนู“หมี่เย็นสไตล์ญี่ปุ่น”เติมนานาของชอบใส่เข้าไปได้กินเส้นแถมยังไม่ร้อนอีกต่างหากว่าแล้วก็พร้อมเข้าครัวกันได้เลย
ส่วนผสม
เส้นราเมงหรือบะหมี่เหลือง1ก้อน
สาหร่ายอบแห้ง1แผ่น
แฮม1แผ่น
แตงกวาหั่นฝานยาว1ลูก
มะเขือเทศสีดา2-3ลูก
ไข่เจียวซอย2ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว1ช้อนชา
โชยุหรือซีอิ๊วขาว1ถ้วย
น้ำตาล1/2ถ้วย
น้ำเปล่า1
ลิตร
หอมใหญ่1หัว
ปลาโอแห้ง1ถ้วย
กระเทียม5กลีบ
ขิง1แง่งช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
1.ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อที่เตรียมไว้ตามด้วยปลาโอแห้งหอมใหญ่หั่นชิ้นกระเทียมขิงฝานตั้งไฟแรงรอเดือด
2.เมื่อน้ำเดือดให้ลดเหลือไฟกลางต้มส่วนผสมต่ออีกประมาณ7นาทีแล้วค่อยปิดเตาพักส่วนผสมให้เย็นลงอีกประมาณ5-7นาที
3.เติมโชยุน้ำตาล น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น(ถ้ามี)ลงไปในหม้อผสมที่พักไว้จากนั้นตั้งไฟให้ส่วนผสมเดือดอีกครั้งปิดเตาพักไว้ให้เย็นค่อยนำมากรองเอาแต่ส่วนน้ำแช่ไว้ในตู้เย็น
4.มาลวกเส้นกันต่อให้ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่ารอเดือดให้ใส่เส้นลงไปต้มจนสุกจากนั้นนำขึ้นแช่ในน้ำเย็นสักครู่จึงนำขึ้นพักไว้
5.เริ่มจัดจานด้วยการใส่เส้นลงไปก่อนราดด้วยน้ำซุปที่แช่เย็นไว้ตามด้วยแฮมหั่นชิ้นแตงกวามะเขือเทศไข่เจียวซอยสาหร่ายซอยงาขาวคั่วและขิงดอง(ถ้ามี)เท่านี้ก็พร้อมอร่อยกันได้เลยค่ะ
สำหรับเมนูนี้เราสามารถปรับเปลี่ยนวัตถุดิบตามชอบได้เช่นใส่ปูอัดหรือไส้กรอกแทนแฮมหรือเพิ่มผักชนิดอื่นๆที่ชอบเข้าไปก็ไม่ทำให้รสชาติเปลี่ยนไปเลยค่ะอร่อยกับอาหารจานเส้นเมนูเย็นชื่นใจเมนูนี้กันแล้วก็สามารถเข้าไปชมสูตรอาหารเมนูอื่นๆ
ขอขอบคุณที่มา:www.tescolotus.com