ชวนทำ"น้ำจิ้มสุกี้"ฟินเหมือนกินร้านดัง
เชื่อว่าไม่มีเมนูไหนที่จะทำให้คนในครอบครัวทุกคนอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาเท่าตอนทำสุกี้หรือปิ้งย่างรับประทานที่บ้านแล้วใช่ไหมคะซึ่งถ้าหากคุณแม่บ้านคนไหนที่ชอบจัดปาร์ตี้สุกี้ในครอบครัวบ่อยๆเราก็มีสูตรเด็ด"น้ำจิ้มสุกี้"มาฝากกันรับรองว่าอร่อยถูกใจไม่ต้องออกไปซื้อข้างนอกเลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม
ซอสพริก1ขวด
ซอสมะเขือเทศ1ทัพพี
ซอสหอยนางรม1ทัพพี
น้ำกระเทียมดอง2ทัพพี
เต้าหู้ยี้4ชิ้น
ซีอิ๊วขาว2ทัพพี
น้ำส้มสายชู2ทัพพี
น้ำตาลทรายขาว3ทัพพี
กระเทียมเม็ดใหญ่7
กลีบ
พริกชี้ฟ้าแดงเม็ดใหญ่10เม็ด
ผักชี3ต้น
งาขาวคั่ว1ทัพพี
วิธีทำ
1.เทซอสพริกทั้งขวดลงในกระทะจากนั้นใส่ซอสมะเขือเทศซอสหอยนางรมซีอิ๊วขาวน้ำกระเทียมดองน้ำส้มสายชูและน้ำตาลทรายขาว จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน
2.โขลกพริกกับกระเทียมรวมกันตำจนแหลกจากนั้นใส่เต้าหู้ยี้ลงไปแล้วตำส่วนผสมให้เข้ากัน
3.นำพริกกระเทียมเต้าหู้ยี้ที่โขลกเสร็จแล้วตักใส่ลงในกระทะจากนั้นคนให้เข้ากันกับน้ำจิ้มในกระทะแล้วตั้งทิ้งไว้
4.คั่วงาขาวด้วยไฟอ่อนๆให้ได้กลิ่นหอมแล้วตักพักไว้
5.จากนั้นหมั่นคนส่วนผสมในกระทะด้วยไฟอ่อนๆคนเรื่อยๆจนกระทั่งเดือดค่อยปิดเตา
6.เมื่อได้น้ำจิ้มแล้วให้ใส่งาขาวคั่วและผักชีซอยคนให้เข้ากันอีกครั้งเป็นอันเสร็จ
เพียงเท่านี้ก็เพิ่มอรรถรสให้กับสุกี้มื้อเด็ดของคุณได้แล้วล่ะค่ะถึงแม้จะทานไม่หมดก็สามารถเก็บใส่ขวดแช่ตู้เย็นเอาไว้ได้อีกด้วย
ขอขอบคุณที่มา:www.tescolotus.com