สูตรแกงคั่วสับปะรดสันในหมู
แกงคั่วที่มีส่วนผสมของกะทิรสชาติจัดจ้านเพิ่มด้วยรสหวานอมเปรี้ยวจากเนื้อสับปะรดจะช่วยทำให้เมนูแกงคั่วสดชื่นขึ้นรับประทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆอิ่มสบายท้องแน่นอน
ส่วนผสม
เนื้อสันในหมูหั่นชิ้น250กรัม
สับปะรดศรีราชาหั่นชิ้น300กรัม
หัวกะทิ1/2ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง3ถ้วยตวง
น้ำปลา3ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ11/2ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก2-3ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ2เม็ด
ใบมะกรูดฉีก5ใบ
น้ำมันพืช2ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงคั่ว
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอหอมค่อยๆเติมหัวกะทิจนหมดผัดจนแตกมัน
2.เติมกะทิพอเดือดใส่เนื้อหมูรอจนสุกตามด้วยสับปะรด
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลปี๊บน้ำมะขามเปียกคนพอเข้ากันเคี่ยวต่อสักครู่
4.โรยใบมะกรูดพริกชี้ฟ้าคนพอเข้ากันยกลงตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่ว
พริกชี้ฟ้าแห้ง(แกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม)5เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม5เม็ด
หอมแดงหั่นหยาบ50กรัม
กระเทียมไทย20กรัม
ข่าซอย1ช้อนชา
กะปิ2ช้อนชา
วิธีทำ
-โขลกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนละเอียด
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th