แกงเลียงมันเทศใบตำลึง
มาซดน้ำซุปอร่อยๆกับแกงไทยโบราณที่มีน้ำแกงไม่ใสหรือข้นเกินไปแถมยังที่มีเอกลักษณ์และกลิ่นที่โดดเด่นอย่างแกงเลียงครั้งนี้ขอเพิ่มความอร่อยด้วยการใส่ผักริมรั้วอย่างใบตำลึงและมันเทศลงไปจนได้เมนูเลิศรสแถมยังดีต่อสุขภาพมากอีกด้วยนะเพราะมีสมุนไพรในน้ำพริกแกงเลียงเพียบเลย
ส่วนผสม
มันเทศหั่นชิ้น100-120กรัม
ใบตำลึง50กรัม
บวบเหลี่ยมปอกเปลือกหั่นชิ้น60กรัม
ใบแมงลัก30กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกไว้หาง6ตัว
น้ำซุป 2ถ้วยตวง
น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ
หอมแดง5หัว
พริกไทย15เม็ด
พริกขี้หนูสวน2เม็ด
กะปิ1/2ช้อนชา
กุ้งต้มสุก4ตัว
วิธีทำ
1.โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียงรวมกันให้ละเอียด
2.ต้มน้ำซุปพอเดือดใส่น้ำพริกแกงเลียงคนให้ละลายใส่มันเทศพอสุกปรุงรสด้วยน้ำปลาใส่บวบกุ้งใบตำลึงใบแมงลักพอเดือดยกลงตักเสิร์ฟ
Note:แกงเลียงควรรับประทานร้อนๆหากเย็นจะทำให้ความอร่อยลดน้อยลง
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th