ยำหัวปลีกุ้งแม่น้ำเผา
เมนูง่ายๆที่ใช้ของใกล้ตัวอย่างหัวปลีหรือช่อดอกของต้นกล้วยมารังสรรค์เป็นอาหารรสแซ่บแบบไทยๆในเมนูยำหัวปลีกุ้งแม่น้ำเผาด้วยรสฝาดมันของหัวปลีเข้ากับน้ำยำรสเด็ดอย่างลงตัวแถมยังมีกุ้งแม่น้ำเผาที่ช่วยชูรสชาติให้อาหารจานนี้เลิศรสมากขึ้นอีกด้วยนะ
ส่วนผสม
กุ้งแม่น้ำขนาดกลาง6ตัว
หัวปลีอ่อนๆ1หัว
มะนาว 1/2ลูก
น้ำเปล่า3ถ้วยตวง
มะพร้าวขูด(คั่วไฟอ่อนจนเหลืองหอม) 1/2ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ10เม็ด
หอมแดงเจียว 2ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยเจียว 2ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผาสูตรเผ็ด2ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว(สำหรับยำ) 21/2ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 1/4ถ้วยตวง
ผักสลัด
วิธีทำ
1.ล้างกุ้งให้สะอาดย่างบนเตาถ่านด้วยไฟแรงโดยย่างส่วนหัวให้สุกก่อนแล้วค่อยย่างส่วนตัวกุ้งพักไว้
2.บีบมะนาวลงในน้ำเปล่าผ่าหัวปลีแกะลูกกล้วยออกหั่นบางๆแล้วแช่ในน้ำผสมน้ำมะนาว
3.ผสมน้ำพริกเผาน้ำปลาน้ำมะนาวให้เข้ากันใส่หัวปลีมะพร้าวคั่วชิมรสตามชอบใส่ถั่วลิสงหอมแดงเจียวและกระเทียมเจียวคลุกให้ทั่วตักใส่จานโรยด้วยพริกขี้หนูแห้งทอดเสิร์ฟพร้อมกับกุ้งเผาและผักสลัด
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th