น้ำจิ้มน้ำปรุงรสรสเด็ด3
น้ำจิ้มแต่ละชนิดจะมีสูตรต่างกันตามความเหมาะสมกับอาหารแต่ละประเภทและความนิยมของท้องถิ่นการรับประทานอาหารกับน้ำจิ้มจะช่วยให้ผู้รับประทานสามารถเพิ่มความเข้มข้นของรสชาติอาหารได้ตามชอบทำให้รับประทานอาหารได้มากขึ้นและยังเป็นการเพิ่มกิจกรรมระหว่างการรับประทานอาหารและด้วยช่วงเทศกาลสงกรานต์แบบนี้เชื่อเหลือเกินว่าเพื่อนๆหลายคนต้องทำอาหารไว้กินกันอย่างแน่นอน สูตรน้ำจิ้มน้ำปรุงรสรสเด็ด3ให้เพื่อนๆได้นำไปลองทำกันจ้า(หากสูตรนี้ยังไม่โดนใจเราก็ยังมีทั้ง"น้ำจิ้มน้ำปรุงรสรสเด็ด"และ"น้ำจิ้มน้ำปรุงรสรสเด็ด2"ให้ได้ลองทำกันนะ)
น้ำจิ้มหอยทอด
ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าสีแดง100กรัม
เกลือป่นหยาบ20กรัม
น้ำตาลทราย450กรัม
น้ำส้มสายชู300กรัม
ซอสพริก800กรัม
วิธีทำ
1.หั่นพริกชี้ฟ้าเอาเมล็ดออกโขลกให้ละเอียด
2.ผสมเกลือป่นน้ำตาลทรายน้ำส้มสายชูให้เข้ากันตั้งไฟจนกระทั่งมีลักษณะเหนียวเล็กน้อยยกลงพักไว้ให้เย็นใส่พริกชี้ฟ้าโขลกซอสพริกคนให้เข้ากัน
น้ำยำน้ำพริกเผาใส่กะทิ
ส่วนผสม
น้ำมะนาว2ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ1ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา2ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูดคั่ว2ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย5เม็ด
หัวกะทิ1/4ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ผสมน้ำมะนาวน้ำปลาน้ำตาลปี๊บและน้ำพริกเผาคนให้ละลายเข้ากัน
2.การจัดเสิร์ฟผสมส่วนผสมในข้อที่1กับส่วนผสมอื่นๆโรยมะพร้าวขูดคั่วและพริกขี้หนูซอยราดด้วยหัวกะทิคลุกเคล้าให้เข้ากันตักเสิร์ฟ
น้ำยำสูตรใส่กระเทียมดอง
ส่วนผสม
น้ำมะนาว2ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง2ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย2ช้อนชา
กระเทียมดองซอยบาง1ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ4เม็ด
วิธีทำ
-ผสมน้ำมะนาวน้ำปลาน้ำกระเทียมดองและน้ำตาลทรายคนให้ละลายใส่กระเทียมดองและพริกขี้หนูคนให้เข้ากันอีกครั้ง
น้ำยำสูตรใส่ซอสพริก
ส่วนผสม
น้ำมะนาว3ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ3เม็ด
วิธีทำ
-ผสมน้ำมะนาวน้ำปลาซอสพริกและน้ำตาลทรายคนให้ละลายใส่พริกขี้หนูคนให้ละลายเข้ากันอีกครั้ง
น้ำจิ้มข้าวมันไก่
ส่วนผสม
น้ำตาลปี๊บ375กรัม
น้ำตาลทราย250กรัม
น้ำเปล่า600กรัม
ใบเตย3ใบ
ขิงแก่สำหรับปั่น400กรัม
พริกขี้หนูสีแดง300กรัม
ซีอิ๊วดำหวาน200กรัม
น้ำส้มสายชู850กรัม
ซีอิ๊วขาว750กรัม
เต้าเจี้ยวสูตร1850กรัม
กระเทียมไทยปอกเปลือก250กรัม
กระเทียมดองแกะเปลือก100กรัม
น้ำกระเทียมดอง300กรัม
พริกขี้หนูซอย100กรัม
ขิงแก่สับหยาบ300กรัม
น้ำซุป
วิธีทำ
1.เคี่ยวน้ำตาลปี๊บน้ำตาลทรายน้ำเปล่าและใบเตยโดยใช้ไฟอ่อนจนมีลักษณะเหนียวข้นเล็กน้อยตักใบเตยออกยกลงพักไว้
2.ใส่ขิงแก่พริกขี้หนุเต้าเจี้ยวกระเทียมกระเทียมดองน้ำกระเทียมดองซีอิ๊วดำหวานน้ำส้มสายชูและซีอิ๊วขาวลงในโถปั่นน้ำผลไม้ปั่นให้ละเอียดผสมกับส่วนผสมในข้อที่1
3.เมื่อจะรับประทานผสมน้ำซุปลงในน้ำจิ้มตามชอบเพื่อให้น้ำจิ้มใสเติมพริกขี้หนูซอยและขิงแก่สับหยาบตามชอบถ้าจะเก็บไว้นานๆไม่ต้องเติมน้ำซุปและควรเก็บน้ำจิ้มไว้ในตู้เย็น
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th