หมูย่างยำแอปเปิล 2 สี

หมูย่างยำแอปเปิล2สี


หมูสันนอกหั่นชิ้นขนาดพอดีคำกริลล์พอสุกหอมมาเคล้าด้วยยำแอปเปิลกรุบกรอบ2สีสวยงามได้รสชาติเผ็ดเปรี้ยวเค็มอมหวานถือเป็นเมนูแซ่บๆสไตล์ไทยอีกหนึ่งจานที่น่าลิ้มลองสุดๆเลยค่ะ



ส่วนผสม 

เนื้อหมูสันนอก(หั่นหนาประมาณ1นิ้ว) 1ชิ้น
แอปเปิลสีแดง1/2ลูก
แอปเปิลสีเขียว1/2ลูก
พริกขี้หนูสับหยาบ1ช้อนโต๊ะ
ผักชีสับหยาบ1ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่สีม่วง(ซอยบางๆ)1/4ถ้วยตวง
น้ำมะนาว1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย2ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ1/2ช้อนชา
น้ำมันพืชเล็กน้อย 
น้ำเย็นจัดผสมเกลือป่นเล็กน้อย(สำหรับแช่แอปเปิล)  

วิธีทำ

1.ล้างเนื้อหมูให้สะอาดซับหรือใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2.โรยเกลือป่นบนเนื้อหมูทาให้ทั่ว
3.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเทฟลอนเล็กน้อย พอร้อนใส่เนื้อหมูลงกริลล์พอสุก(ไม่ต้องสุกมากเนื้อจะแข็ง)หรือจะย่างก็ได้
4.ผสมน้ำมะนาวน้ำปลาน้ำตาลทรายคนให้เข้ากันเตรียมไว้
5.ฝานแอปเปิลเป็นชิ้นบางซอยให้เป็นเส้น(แช่น้ำเย็นจัดที่ผสมเกลือป่นเล็กน้อยเพื่อป้องกันเนื้อแอปเปิลดำ)ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
6.หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นบางพอสมควรใส่ลงในภาชนะใส่แอปเปิลทั้ง2สีพริกขี้หนูหอมหัวใหญ่ผักชีราดน้ำยำในข้อที่4คลุกเคล้าให้เข้ากันเบาๆตักใส่จานเสิร์ฟทันที
 
หมายเหตุ
อาหารประเภทยำเมื่อทำเสร็จควรจัดเสิร์ฟทันที




ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th