4เมนูยำมะม่วงแซ่บสะท้านอร่อยแรงพร้อมสูตรน้ำยำ
น้ำลายแตกฟองไปกับเมนูยำมะม่วงหลากสไตล์เครื่องแน่นแซ่บเต็มพิกัดพร้อมสูตรน้ำยำขั้นเทพฟินแค่ไหนตามเข้าครัวกัน
เอ่ยถึงเมนูยำมะม่วงก็น้ำลายสอเคยซื้อมากินแต่รสชาติไม่ถูกปากแถมเครื่องเคราก็น้อยไม่สะใจเลยวันหยุดมาทำกินเองดีกว่าเนอะกระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำยำมะม่วงมีทั้งยำมะม่วงปลากรอบยำมะม่วงปูม้ายำมะม่วงปลาแซลมอนและหอยหวานยำมะม่วงแค่เห็นชื่อน้ำย่อยก็เดินแล้วจ้ามื้อเย็นนี้ห้ามพลาด
1.ยำมะม่วงปลากรอบ
ดูภาพยำมะม่วงปลากรอบก็คงไม่ฟินเท่ากินเนอะสูตรนี้ใส่กุ้งแห้งป่นหยาบกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดด้วยดูเลอค่าน่าลิ้มลองจริงๆนะเนี่ย
ส่วนผสมยำมะม่วงปลากรอบ
•มะม่วงขูดหรือสับ1ลูก
•ปลากรอบ1/2ถ้วย
•เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด1/4ถ้วย
•กุ้งแห้งป่นหยาบ2ช้อนโต๊ะ
•พริกขี้หนูซอย10เม็ด
•พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น1/2ช้อนชา
•หอมแดงซอย2หัว
•น้ำมะขามเปียก2ช้อนโต๊ะ
•น้ำตาลปี๊บ2ช้อนโต๊ะ
•น้ำมะนาว1/2ช้อนโต๊ะ
•น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำมะม่วงปลากรอบ
1.ใส่น้ำมะขามเปียกน้ำตาลปี๊บน้ำมะนาวและน้ำปลาลงในอ่างผสมคนผสมจนน้ำตาลละลาย
2.เติมพริกขี้หนูแห้งคั่วป่นกับพริกขี้หนูซอยลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้ง
3.ใส่มะม่วงสับหอมแดงและกุ้งแห้งป่นลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันชิมรสตามชอบ
4.ใส่ปลากรอบกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปคลุกเคล้าพอเข้ากันตักใส่ภาชนะ
2.ยำมะม่วงปูม้า
ใครชอบกินปูอยากให้ลองทำยำมะม่วงปูม้าสูตรจากคุณisolateboyสมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมใส่ปูกี่ตัวก็ตามกำลังทรัพย์เลยค่ะปรุงรสให้แซ่บตามชอบใส่ถั่วลิสงลงไปเพิ่มก็ได้นะคะ
ส่วนผสมยำมะม่วงปูม้า
•ปูม้าสด(ราดน้ำปลาแล้วนำไปแช่แข็ง10นาที)
•มะม่วงขูดหรือสับ(แล้วแต่ถนัด)
•น้ำปลา1ทัพพี
•น้ำมะนาว1/2ทัพพี
•น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ
•พริกปริมาณตามชอบ
•ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนขนาด1นิ้วจำนวน1ต้น
วิธีทำยำมะม่วงปูม้า
1.ทำน้ำยำโดยผสมน้ำปลาน้ำมะนาวและน้ำตาลทรายคนให้เข้ากันใส่พริกลงไปชิมรสตามชอบเตรียมไว้
2.ใส่ปูม้าแช่เย็นมะม่วงขูดและขึ้นฉ่ายในอ่างผสมราดด้วยน้ำยำที่เตรียมไว้คลุกให้เข้ากันตักเสิร์ฟ
3.ยำมะม่วงปลาแซลมอน
ปลาแซลมอนสดที่เหลือๆอย่าเพิ่งเอาไปย่างเกลือหมดนะคะแบ่งเอามาทำเมนูยำมะม่วงปลาแซลมอนสูตรจากนิตยสารแม่บ้านเนื้อปลานุ่มๆเคล้ากับมะม่วงและเครื่องเคราราดน้ำยำรสเผ็ดเคี้ยวเพลินเกินห้ามใจ
ส่วนผสมยำมะม่วงปลาแซลมอน
•ปลาแซลมอนสดสไลซ์บาง100กรัม
•มะม่วงมันซอยเป็นเส้น1ลูก
•เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด2-3ช้อนโต๊ะ
•หอมแดงซอย2ช้อนโต๊ะ
•ต้นหอมซอย1ต้น
•น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
•น้ำมะนาว2ช้อนโต๊ะ
•พริกป่น1ช้อนชา
•น้ำเย็นและน้ำแข็ง
วิธีทำยำมะม่วงปลาแซลมอน
1.ปอกมะม่วงล้างให้สะอาดขูดมะม่วงออกมาเป็นเส้นๆแช่น้ำเย็นและน้ำแข็งเอาไว้ให้กรอบพักให้สะเด็ดน้ำ
2.ผสมน้ำปลาน้ำมะนาวพริกป่นและหอมแดงคลุกเคล้าให้เข้ากันชิมรสตามชอบใส่มะม่วงขูดตักใส่จานที่ใส่ปลาแซลมอนไว้โรยต้นหอมและเม็ดมะม่วงหิมพานต์จัดเสิร์ฟ
4.หอยหวานยำมะม่วง
หอยหวานเผาก็กินจนเอียนแล้วลองเปลี่ยนมาทำเมนูหอยหวานยำมะม่วงสูตรจากนิตยสารแม่บ้านจับหอยหวานไปต้มสุกแกะเอาแต่เนื้อเสร็จแล้วก็ใส่มะม่วงและเครื่องเคราสุดท้ายใส่น้ำยำลงไปแค่นี้ก็เรียบร้อย
ส่วนผสมหอยหวานยำมะม่วง
•หอยหวานต้มสุกแกะเนื้อ100กรัม
•มะม่วงน้ำดอกไม้ดิบ(สับเป็นเส้น)200กรัม
•มะม่วงหิมพานต์ทอด1/4ถ้วยตวง
•กุ้งแห้งป่น2ช้อนโต๊ะ
•ตะไคร้ซอย2ช้อนโต๊ะ
•หอมแดงซอย2หัว
•พริกขี้หนูซอย1ช้อนโต๊ะ
•น้ำตาลปี๊บ1ช้อนชา
•น้ำมะนาว2ช้อนโต๊ะ
•น้ำปลา1+1/2ช้อนโต๊ะ
•ใบสะระแหน่สำหรับโรย
•ผักสดตามชอบ
วิธีทำหอยหวานยำมะม่วง
1.ทำน้ำยำโดยผสมน้ำตาลปี๊บน้ำมะนาวและน้ำปลาคนให้เข้ากันเตรียมไว้
2.นำหอยหวานมะม่วงสับมะม่วงหิมพานต์กุ้งแห้งป่นตะไคร้ซอยหอมแดงซอยและพริกขี้หนูซอยใส่ภาชนะนำน้ำยำที่เตรียมไว้เทลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.เทหอยหวานยำมะม่วงใส่ภาชนะโรยใบสะระแหน่เสิร์ฟพร้อมผักสด
ใครเปรี้ยวปากอยากกินของแซ่บมาทำยำมะม่วงกินให้ปากแดงเหงื่อไหลกันไปเลยจะใส่ปลากรอบปูม้าปลาแซลมอนหรือหอยหวานก็ตามชอบแต่ถ้าเลือกไม่ได้ก็ใส่ทุกอย่างไปเลยจบ!
ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com