ข้าวยำ อาหารเมนูเด็ดของภาคใต้

ส่วนผสม

•ข้าวสวย2ถ้วยตวง
•กุ้งแห้งป่น1ถ้วยตวง
•มะพร้าวขูดคั่วจนเหลือง1ถ้วยตวง
•พริกป่น1ช้อนชา
•ส้มโอแกะใช้เฉพาะเนื้อ1ถ้วยตวง
•ถั่วฝักยาวหั่นฝอย1ถ้วยตวง
•ใบย่านางหั่น1ถ้วยตวง
•ตะไคร้หั่นบางๆ2ถ้วยตวง
•ผิวมะกรูดอ่อนซอย1ถ้วยตวง
•มะนาวหั่นเสี้ยว4ชิ้น
ส่วนผสมน้ำบูดู
•น้ำบูดู1ถ้วยตวง
•ปลาอินทรีเค็ม150กรัม
•หอมแดงบุบพอแตก5หัว
•ข่าหั่นท่อนบุบพอแตก3ท่อน
•ตะไคร้หั่นท่อนบุบพอแตก5ท่อน
•ใบมะกรูดฉีก5ใบ
•น้ำตาลมะพร้าว1½ถ้วยตวง
•น้ำเปล่า2ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่ปลาอินทรีต้มจนเนื้อเปื่อยตักขึ้นแกะเอาส่วนเนื้อปลาใส่ที่เดิมใส่น้ำบูดูต้มจนเดือดใส่หอมแดงตะไคร้ใบมะกรูดข่าน้ำตาลมะพร้าวเคี่ยวจนน้ำบูดูข้นยกลง
2.วิธีจัดเสิร์ฟตักข้าวสวยใส่จานเล็กน้อยใส่มะพร้าวคั่วกุ้งแห้งป่นผักทีละอย่างอย่างละเล็กน้อยราดด้วยน้ำบูดูโรยพริกป่นปรุงรสด้วยมะนาวหั่นเสี้ยว
Tips
•รสที่ดีของน้ำบูดูต้องมีรสเค็มนำแล้วมีรสหวานตามน้ำข้นเล็กน้อยมีกลิ่นหอมของข่าตะไคร้ฯลฯ
•สามารถใช้ผักอื่นๆใส่ในข้าวยำได้อีกเช่นดอกดาหลาจะให้กลิ่นเผ็ดร้อนมีสรรพคุณทางยา