ต้มยำปลาช่อนใบมะขามอ่อน ไปดูส่วนผสมและวิธีทำวิธีทำกันเลย

วิธีทำต้มยำปลาช่อนต้มยำปลาเมนูปลาปลาช่อนทำอะไรกินได้บ้างอาหารไทยสูตรอาหารเมนูต้มยำต้มยำปลาช่อนใส่ใบมะขามอ่อนรสชาติกลมกล่อมสูตรพื้นเมืองกับข้าวเมนูต้มยำ สไตล์ลูกทุ่งรสแซบถึงขั้วหัวใจวิธีทำต้มยำปลาช่อนใบมะขามอ่อน ทำอย่างไรมีเคล็ดลับการทำให้อร่อยได้อย่างไรอาหารไทยง่ายๆ ต้มยำน้ำใสแบบบ้านๆเมนูสุขภาพอุดมณ์ด้วยสมุนไพรไทยนานาชนิด

ส่วนผสมสำหรับทำต้มยำปลาช่อนใบมะขามอ่อน

  • ปลาช่อนหั่นเป็นชิ้นพอคำ1ถ้วย
  • เครื่องต้มยำ(ข่าตะไคร้ใบมะกรูด)
  • หอมแดงบุ3หัว
  • เห็ดฟางหั้นพอคำ1ถ้วย
  • มะเขือเทศหั่นพอคำ1ลูก
  • พริกทอด3เม็ด
  • น้ำปลา3ช้อนโต้ะ
  • น้ำมะนาว 3ช้อนโต้ะ
  • น้ำมะขามเปียก1ช้อนโต้ะ
  • ผักชีฝรั่งหั่นพอคำ2ช้อนโต้ะ
  • ใบมะขามอ่อน2ช้อนโต้ะ

วิธีทำต้มยำปลาช่อนใบมะขามอ่อน

  1. ต้มน้ำให้เดือดจากนั้นให้ผ่อนไฟให้อ่อนลงนำข่าตะไคร้และใบมะกรูดลงไปต้ม
  2. เมื่อเริ่มหอมน้ำมันละเหยก็ให้ใส่เห็ดฟางหอมแดงและใบมะขามอ่อนลงไป
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะขามเปียก
  4. เร่งไฟให้เดือดใส่เนื้อปลาช่อนลงไปต้มรอให้ปลาสุกจากนั้นผ่อนไฟลงปานกลาง
  5. ใส่มะเขือพริกแห้งและผักชีฝรั่งลงไป
  6. ปิดไฟและใส่น้ำมะนาวปรุงรสขั้นตอนสุดท้าย 

ที่มา:nlovecooking