เมนูอาหารสูตรอาหาร“ปลาหมึกย่าง”พร้อมสูตรน้ำจิ้มรสแซ่บจัดจ้านสูตรนี้อร่อยสามารถทำขายเป็นอาชีพเสริมได้เลยปลาหมึกสดย่างไฟร้อนๆกลิ่มหอมหวลชวนทานเนื้อปลาหมึกกรอบนุ่มหนึบทานกับน้ำจิ้มแซ่บๆเป็นอะไรที่เข้ากันมากๆอร่อยไม่รู้เบื่อไปตลาดนัดที่ไรเป็นต้องอุดหนุนแต่ก็ใช่ว่าจะอร่อยไปทุกร้านนะการทำปลาหมึกย่างนั้นแม้จะไม่ยุ่งยากใครๆก็ทำได้แต่จะให้รสชาติออกมาอร่อยนั้นต้องมีสูตรมีเคล็ดลับเฉพาะตัวกันหน่อยสำหรับสูตรปลาหมึกย่างและสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดที่เรานำมาฝากนี้รับรองได้ว่าอร่อยเด็ดลูกค้าติดใจแน่นอน
- เนื้อปลาหมึกหั่นชิ้น500กรัม
- หนวดปลาหมึก500กรัม
- น้ำต้มสุก5ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วดำหวาน1ถ้วยตวง
- ขมิ้นผง1-2ถ้วยตวง
- ไม้ปลายแหลม
- พริกสดสีแดงและสีเขียวรวมกัน100กรัม
- กระเทียมกลีบใหญ่50กรัม
- น้ำมะนาว(ใช้แบบขวดก็ได้)¾ถ้วยตวง
- น้ำปลา½ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย100กรัม
- น้ำเปล่า100กรัม
- ล้างปลาหมึกให้สะอาดและไม่มีกลิ่นคาว
- ให้นำปูนขาว(ปูนกินหมาก)1ช้อนโต๊ะผสมน้ำ1ลิตรนำปลาหมึกไปแช่10–15นาทีแล้วล้างน้ำสะอาด…ที่เป็นเคล็ดลับทำให้ปลาหมึกย่างกรอบอร่อย
- ผสมน้ำต้มสุกซีอิ๊วหวานและผงขมิ้นเข้าด้วยกันเพื่อให้สีเหลืองน่ารับประทาน
- นำปลาหมึกไปแช่ในน้ำซีอิ๊วที่ทำเตรียมไว้และยกแช่ในตู้เย็นหรือถังน้ำแข็งก็ได้ประมาณ2-3ชั่วโมง
- จากนั้นนำเนื้อปลาหมึกและหนวดปลาหมึกมาเสียบด้วยไม้ปลายแหลม
- นำปลาหมึกขึ้นย่างบนเตาถ่านพอสุกจนสุกทั้ง2ด้าน(อย่าให้สุกมากเพราะจะเหนียวและแข็ง)จัดใส่จานเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด
- นำน้ำตาลทรายและน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อมปิดไฟยกลงคนให้เย็นพักไว้
- ใส่พริกสดกระเทียมน้ำปลาน้ำมะนาวและน้ำเชื่อมในข้อที่1ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ปั่นจนละเอียดเทใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
- แช่ปลาหมึกในถังน้ำแข็ง โดยใส่ถุงพลาสติกมัดปากให้มิดชิดแล้วเอาน้ำแข็งโป๊ะทับไว้ข้างบนให้ท่วมเก็บได้นาน3วันแต่ต้องคอยระบายน้ำแข็งที่ละลายออกอย่าให้มีน้ำค้างในถัง
- อย่าแช่ปลาหมึกในตู้เย็นช่องฟรีช จะทำให้ผิวปลาหมึกไม่สวยเวลาย่างจะดูไม่น่ากินเมื่อน้ำแข็งละลายแล้วเนื้อปลาหมึกจะเป็นรูผิวปลาหมึกไม่ตึงและมีฟองอากาศอยู่ในเนื้อปลาหมึก
ที่มา:zabwer