สูตรหมักปลาหมึกย่าง น้ำจิ้มแซ่บ อร่อยทำขายได้เลย

เมนูอาหารสูตรอาหาร“ปลาหมึกย่าง”พร้อมสูตรน้ำจิ้มรสแซ่บจัดจ้านสูตรนี้อร่อยสามารถทำขายเป็นอาชีพเสริมได้เลยปลาหมึกสดย่างไฟร้อนๆกลิ่มหอมหวลชวนทานเนื้อปลาหมึกกรอบนุ่มหนึบทานกับน้ำจิ้มแซ่บๆเป็นอะไรที่เข้ากันมากๆอร่อยไม่รู้เบื่อไปตลาดนัดที่ไรเป็นต้องอุดหนุนแต่ก็ใช่ว่าจะอร่อยไปทุกร้านนะการทำปลาหมึกย่างนั้นแม้จะไม่ยุ่งยากใครๆก็ทำได้แต่จะให้รสชาติออกมาอร่อยนั้นต้องมีสูตรมีเคล็ดลับเฉพาะตัวกันหน่อยสำหรับสูตรปลาหมึกย่างและสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดที่เรานำมาฝากนี้รับรองได้ว่าอร่อยเด็ดลูกค้าติดใจแน่นอน

ส่วนผสม
  1. เนื้อปลาหมึกหั่นชิ้น500กรัม
  2. หนวดปลาหมึก500กรัม
  3. น้ำต้มสุก5ถ้วยตวง
  4. ซีอิ๊วดำหวาน1ถ้วยตวง
  5. ขมิ้นผง1-2ถ้วยตวง
  6. ไม้ปลายแหลม
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด
  1. พริกสดสีแดงและสีเขียวรวมกัน100กรัม
  2. กระเทียมกลีบใหญ่50กรัม
  3. น้ำมะนาว(ใช้แบบขวดก็ได้)¾ถ้วยตวง
  4. น้ำปลา½ถ้วยตวง
  5. น้ำตาลทราย100กรัม
  6. น้ำเปล่า100กรัม
วิธีทำปลาหมึกย่าง
  1. ล้างปลาหมึกให้สะอาดและไม่มีกลิ่นคาว
  2. ให้นำปูนขาว(ปูนกินหมาก)1ช้อนโต๊ะผสมน้ำ1ลิตรนำปลาหมึกไปแช่10–15นาทีแล้วล้างน้ำสะอาด…ที่เป็นเคล็ดลับทำให้ปลาหมึกย่างกรอบอร่อย
  3. ผสมน้ำต้มสุกซีอิ๊วหวานและผงขมิ้นเข้าด้วยกันเพื่อให้สีเหลืองน่ารับประทาน
  4. นำปลาหมึกไปแช่ในน้ำซีอิ๊วที่ทำเตรียมไว้และยกแช่ในตู้เย็นหรือถังน้ำแข็งก็ได้ประมาณ2-3ชั่วโมง
  5. จากนั้นนำเนื้อปลาหมึกและหนวดปลาหมึกมาเสียบด้วยไม้ปลายแหลม
  6. นำปลาหมึกขึ้นย่างบนเตาถ่านพอสุกจนสุกทั้ง2ด้าน(อย่าให้สุกมากเพราะจะเหนียวและแข็ง)จัดใส่จานเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด
วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด
  1. นำน้ำตาลทรายและน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อมปิดไฟยกลงคนให้เย็นพักไว้
  2. ใส่พริกสดกระเทียมน้ำปลาน้ำมะนาวและน้ำเชื่อมในข้อที่1ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ปั่นจนละเอียดเทใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
เคล็ดลับความอร่อยการเก็บปลาหมึกให้สดนาน
  • แช่ปลาหมึกในถังน้ำแข็ง โดยใส่ถุงพลาสติกมัดปากให้มิดชิดแล้วเอาน้ำแข็งโป๊ะทับไว้ข้างบนให้ท่วมเก็บได้นาน3วันแต่ต้องคอยระบายน้ำแข็งที่ละลายออกอย่าให้มีน้ำค้างในถัง
  • อย่าแช่ปลาหมึกในตู้เย็นช่องฟรีช จะทำให้ผิวปลาหมึกไม่สวยเวลาย่างจะดูไม่น่ากินเมื่อน้ำแข็งละลายแล้วเนื้อปลาหมึกจะเป็นรูผิวปลาหมึกไม่ตึงและมีฟองอากาศอยู่ในเนื้อปลาหมึก


ที่มา:zabwer