สูตรผัดมะเขือยาวหมูสับ
เมนูกับข้าวไทยง่าย
ๆ กับมะเขือยาว ผักพื้นบ้านที่มีผลยาวสีเขียวสวย รสชาติอมหวาน
ผัดพอสุกกับหมูสับร่วน สมุนไพรไทยนานาชนิด ทั้งใบโหระพา พริกชี้ฟ้า
และเครื่องแกงเผ็ด ที่โขลกจนหอมกรุ่น ละมุนลิ้น
ยิ่งได้ชิมคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความนุ่มของมะเขือที่เข้ากับน้ำซอสรสกลมกล่อม
อร่อยสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม
หมูสับ 150 กรัม
มะเขือยาวหั่นชิ้น 250 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
พริกสดสีแดง 5 เม็ด
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยวชนิดบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.โขลกกระเทียม พริกสด พอหยาบ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอมีกลิ่นหอม
3. ใส่หมูสับ ลงผัดพอสุก ใส่มะเขือยาว ผัดพอเข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม เต้าเจี้ยว น้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำหวาน เติมน้ำเปล่า ผัดจนเข้ากันดีและมะเขือยาวสุก
5. ใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า ผัดต่อให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th