สูตรปีกไก่ทอดยำเครื่องลาบ
เมนูอาหารจากภาคอีสาน
ที่นำปีกกลางไก่หั่นครึ่งหมักทิ้งไว้แล้วนำลงทอดจนสุกเหลือง
ผสมน้ำยำแล้วนำมาคลุกเคล้ากับปีกไก่ทอด หอมแดง ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง
และข้าวคั่วจนเข้ากัน ตักใส่ภาชนะก็พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสม
ปีกกลางไก่หั่นครึ่ง 400 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำปลา (1) 1/2 ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา (2) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ช้อนชา
ผักชีซอย 2 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ผสมปีกกลางไก่ เกลือป่น พริกไทยป่น น้ำปลา (1) คลุกเคล้าพอเข้ากัน
หมักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที
นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนพอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา (2) น้ำตาลทราย พริกป่น คนพอเข้ากัน
3. ใส่ปีกไก่ทอด หอมแดง ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง น้ำยำ ข้าวคั่ว คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th