สูตรยำไข่นกกระทากุ้งสับราดข้าว
เมนูราดข้าวรสเลิศ
กับ ไข่นกกระทา ไข่ฟองเล็ก ขนาดพอดีคำ เคล้าน้ำยำรสเด็ด และกุ้งรวนสุก
เนื้อนุ่มหอม และสมุนไพรไทยนานาชนิด จนได้ที่แล้ว ก็ตักราดบนข้าวสวยร้อน ๆ
ได้เลยค่ะ เพียงแค่รับประทานคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความแซ่บจัดจ้านทุกคำ
อร่อยสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม
ไข่นกกระทาลวกสุกผ่าครึ่ง 200 กรัม
กุ้งสับ 100 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 30 กรัม
หอมแขกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 30 กรัม
มะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 40 กรัม
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย
วิธีทำ
1. ใส่กุ้ง น้ำเปล่าลงในหม้อรวนกุ้งให้สุก พักไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
3. ใส่ไข่นกกระทา กุ้งรวนสุกในส่วนผสมข้อที่ 1 ขึ้นฉ่าย หอมแขก มะเขือเทศ คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักราดบนข้าวสวย จัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th