หลาย
วันก่อนพิมไปกินข้าวแกงกะหรี่หมูทอดในร้านๆ นึงบนห้างมาค่ะ
ดูจากหน้าตาอาหารในแผ่นโฆษณาของเค้าแล้ว ขอบอกว่าน่ากินมากๆ
แต่พอสั่งมาแล้ว (ไม่ใช่ถูกนะคะ)
มันกลับเป็นคนละเรื่องกับที่เค้าถ่ายภาพไว้เลย แอบผิดหวังมาก
เลยต้องมาทำกินเองล่ะค่ะ
....
สำหรับข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น+หมูทอดในจานแบบข้างล่างนี้เนี่ย
เมื่อก่อนพิมทำกินเป็นประจำเลยค่ะ แต่มีช่วงนึงทำกินบ่อยมาก.ก.ก.ก.
อยู่ดีๆ มันก็เลยเบื่อไปซะงั้น ไม่ทำอีกเป็นปีๆ เลยค่ะ อีกทั้งระยะหลังๆ
เนี่ย คุณสามีพิมเค้าออกนอกบ้านไปธุระโน่นนี่ ทำงานบ้าง นัดลูกค้า
คุยงานกะเพื่อนบ้าง แถมห้อยเอาพิมติดไปด้วยอยู่เสมอๆ
พิมก็เลยได้กินแกงกะหรี่ญี่ปุ่นนอกบ้านบ่อย ๆ
ก็เลยไม่ค่อยได้ทำกินในบ้านล่ะค่ะ
แต่
มาวันนี้เหตุผลที่พิมทำ
นอกจากเพราะผิดหวังกับข้าวแกงกะหรี่ในร้านบนห้างที่ว่าแล้ว
ก็ยังเพราะคุณสามีกับคุณน้องชายคนเล็กพิมเค้าอยากกินด้วยค่ะ
อีกทั้งก็มีเครื่องเคราต่าง ๆ ครบพอดี เพราะงั้นก็ทำเลยค่ะ .........
ไม่รีรอแล้วอ่ะ
ก่อน
จะลงมือทำ ตามธรรมเนียม .....
ก็มาดูหน้าตาก่อนนะคะว่าข้างแกงกะหรี่หมูทอดของบ้านพิม หน้าตาเป็นยังไง ...
ก็เป็นอย่างนี้แหละค่ะ ^^ พอได้อยู่เน๊าะ
ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ (... ไม่รอช้าล่ะ ....)
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "แกงกะหรี่ญี่ปุ่น" ::
- เนื้อหมูสันคอ 250 กรัม
- เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่นชนิดเผ็ดที่สุด 5 ก้อน
- หัวหอมใหญ่ 2 หัวขนาดกลาง
- แครอท 1 หัวใหญ่
- มันฝรั่ง 2 หัวกลาง
- แอ๊ปเปิ้ลเขียว 1/2 ผล
- กล้วยหอม 1 ผลเล็ก
- น้ำซุป 7 ถ้วย
- พริกขี้หนูแห้งคั่วบด
- เกลือป่น
- พริกไทยดำป่น
- เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่นชนิดเผ็ดที่สุด 5 ก้อน
- หัวหอมใหญ่ 2 หัวขนาดกลาง
- แครอท 1 หัวใหญ่
- มันฝรั่ง 2 หัวกลาง
- แอ๊ปเปิ้ลเขียว 1/2 ผล
- กล้วยหอม 1 ผลเล็ก
- น้ำซุป 7 ถ้วย
- พริกขี้หนูแห้งคั่วบด
- เกลือป่น
- พริกไทยดำป่น
:: รายละเอียดส่วนผสมและวิธีทำ ::
อันดับแรก ... เรามาดูตัวเครื่องแกงกะหรี่ที่พิมใช้ในวันนี้กันก่อนนะคะ
เครื่อง
แกงกะหรี่ญี่ปุ่นเนี่ย ...
สำหรับในเมืองไทยจะมีขายแบบเป็นกล่องที่มีลักษณะตามภาพ
ในซุปเปอร์มาเก็ตหลายๆ แห่งนะคะ .... ซึ่งจะว่าไปก็มีหลากหลายยี่ห้อ
และมีหลายระดับความเผ็ด
ซึ่งยี่ห้อและระดับความเผ็ดที่พิมเลือกใช้เป็นประจำก็คือ ยี่ห้อ House
ระดับความเผ็ดมากที่สุดแบบในภาพน่ะค่ะ
เครื่อง
แกงกะหรี่ญี่ปุ่นตามห้างทั่วๆ ไป
นอกจากแต่ละยี่ห้อจะมีระดับความเผ็ดให้เลือกแล้ว ก็ยังมีขนาดให้เลือก 2
ขนาดด้วยนะคะ ก็คือขนาดเล็กกับขนาดใหญ่ ซึ่งขนาดเล็กจะมีเครื่องแกงทั้งหมด
6 ก้อน ราคา (ถ้าจำไม่ผิด) น่าจะ 70-80 บาท ส่วนขนาดใหญ่มี 12 ก้อน
จะราคาประมาณ 120 - 130 กว่าบาทอ่ะค่ะ (แล้วแต่ห้าง)
เนื่อง
จากว่าตามสูตรวันนี้เนี่ย พิมจะใช้แค่ 5 ก้อน (ไม่ใช้ทั้งหมดนะจ๊ะ)
เพราะงั้นพิมก็จะแกะจากแพคออกมา 5 ก้อนค่ะ
และเพื่อให้เวลาเราเอาเครื่องแกงใส่หม้อแล้วละลายง่ายๆ
เพราะงั้นก็ให้เราหั่นเครื่องแกงทั้ง 5 ก้อนไว้เป็นชิ้นเล็กๆ
(ก็ไม่ค่อยเล็กเท่าไหร่น๊า >_<") แบบในภาพนี้ก่อนอ่ะค่ะ
พอหั่นเครื่องแกงเสร็จแล้ว เราก็พักเอาไว้ก่อน .... ต่อมาก็มาดูหมูกันต่อนะคะ
เนื้อ
หมูส่วนที่พิมใช้ในวันนี้ก็คือส่วนของสันคอค่ะ
เหตุที่พิมใช้สันคอเพราะว่าเป็นเนื้อหมูที่มีมันแทรก
แล้วเวลาเราเอาไปตุ๋นหรือเอาไปเคี่ยวเนี่ย จะเปื่อยนุ่ม กินแล้วอร่อยเลยค่ะ
.... ก็เมื่อเราได้เนื้อหมูมาแล้ว ให้เราทำความสะอาดตามที่เราถนัด ...
ซึ่งจะล้าง จะเช็ดด้วยความชุบน้ำก็ตามชอบนะคะ
แล้วก็เอาเอามาปั่นให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ประมาณ 1 * 1 ซม. อ่ะค่ะ
.... และก็พักไว้ก่อนเช่นกัน
ต่อ
มาเราก็จะมาจัดการกับผักต่าง ๆ นะคะ ....
ผักอย่างแรกที่เราจะต้องหั่นก็คือหอมใหญ่ค่ะ ก็เอาหอมใหญ่มาปอกเปลือก ล้าง
ผ่าครึ่งลูกตามยาว แล้วก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แบบในภาพนะคะ
ผัก
อย่างที่สองก็คือ แครอท .... เราก็เอาแครอทมาปอกเปลือก ล้าง
หั่นเป็นแผ่นหนาสัก 1 ซม. แล้วก็หั่นแต่ละแผ่นให้เป็นแท่ง
แล้วก็ค่อยหั่นให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมแบบในภาพจ้า
ต่อ
มาก็เป็นมันฝรั่งนะคะ ก็ทำแบบเดียวกับแครอทเด๊ะเลยค่ะ ^^ แต่มันฝรั่งเนี่ย
ตอนที่หั่นเสร็จแล้ว หากเรายังไม่ได้เอาไปแกงทันที ให้เราล้างด้วยน้ำเกลือ
(น้ำ 1 ถ้วย เกลือ 1 หยิบมือ) ไว้สักหน่อยะ
ผิวนอกของมันฝรั่งจะได้สีไม่หม่นหมองอ่ะค่ะ
และ
ผลไม้สองอย่างสุดท้ายที่เราจะต้องจัดการก็คือกล้วยหอมกับแอ๊ปเปิ้ลค่ะ ...
ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เนี่ยให้ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หน่อย
แล้วก็เอาไปสับหรือบดหยาบ ๆ แบบในภาพด้านล่างค่ะ ^^
........
และเมื่อเราเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ
เราก็มาลงมือทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่นกันเลยนะคะ ^^ ........
อันดับแรกก็เอากระทะตั้งไฟ แล้วใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปในกระทะสัก 2 ชต.ค่ะ
พอ
น้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่เนื้อหมูที่เราหั่นไว้ลงไปเลยค่ะ แล้วก็ผัด ๆ
ไปจนกระทั่งหมูเกือบสุกนะคะ
(สังเกตุว่าจะมีน้ำมันออกมาจากหมูนิดหน่อยด้วย)
พอหมูเกือบจะสุก ก็ใส่หอมใหญ่ลงไปเลยค่ะ และก็ผัดไปเรื่อยๆ อย่างใจเย็น
จน
กระทั่งหอมใหญ่สุกใส นิ่ม และส่งกลิ่นหอมหวาน (ตอนแรกจะกลิ่นฉุนก่อน
พอผัดไปสักพัก จะเป็นกลิ่นหอมๆ หวานๆ แทน) ก็ใส่แครอทกับหอมใหญ่ลงไป
และก็ผัดไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งหอมใหญ่ดูเงา ๆ ใส ๆ
ก็ตักทั้งหมดที่อยู่ในกระทะ เทใส่หม้อใบย่อม ๆ สักใบค่ะ แล้วก็ใส่กล้วยกับแอ๊ปเปิ้ลที่เราสับหยาบ ๆ ไว้ลงไป
เติมน้ำซุปประมาณ 7 ถ้วย
แล้ว
ก็ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ประมาณ 1 ชม. ...
ระหว่างตั้งเคี่ยวก็ให้หมั่นคนเป็นระยะๆ
ด้วยนะคะเพราะจะมีบางส่วนที่นอนก้นหม้อ หากไม่คน
จะทำให้ส่วนผสมที่ติดก้นหม้อ ไหม้ได้
พอครบชั่วโมง ส่วนผสมที่เราใส่หม้อเคี่ยวเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู มันฝรั่ง แครอท ก็จะสุกนุ่ม เปื่อยยุ่ยได้ที่
ป.ล. เวลาที่เราใช้เคี่ยวอาจจะมากกว่านี้ หากเราต้องการให้ผักและหมูต่างๆ เป็นเนื้อเดียวกับน้ำแกง
เมื่อผักและหมูสุกเปื่อยนุ่มได้ที่แล้ว ก็ให้เราเทเครื่องแกงใส่ลงไป
แล้ว
ก็เอาทัพพีคน ๆ จนกระทั่งเครื่องแกงที่เป็นก้อนละลายจนหมด
ก็จะได้น้ำแกงที่มีสีแบบในภาพด้านขวานะคะ ......
ถึงตรงนี้ให้เราตักน้ำแกงขึ้นมาชิมหน่อยค่ะ ว่ารสชาติเป็นยังไง
เพราะบางคนอาจจะใช้ไฟแรงกว่าพิมในการเคี่ยว ทำให้น้ำแกงเหลือน้อยมาก
หากเติมเครื่องแกง 5 ก้อนแบบพิม น้้ำแกงที่ได้อาจจะเข้มข้นจนเกินไป
หรือบางคนอาจจะใช้ไฟอ่อนกว่าพิมมาก ทำให้หลังจากเคี่ยวไปครบ ชม. แล้ว
น้ำแกงยังเหลืออยู่เยอะ เมื่อเติมเครื่องแกงปริมาณเท่าพิม
รสชาติก็เลยยังจะใส ๆ ....... อันนี้ต้องลองชิมของแต่ละคนดูนะคะ
สำ
หรับพิม ... พิมชอบแกงกะหรี่ญี่ปุ่นที่รสจัดหน่อย (ไม่ค่อยชอบรสซอฟท์ ๆ ค่ะ
เพราะว่ากินแล้วมันเอียนง่าย) จากที่ิชิมดู
รสชาติยังไม่เข้มเท่าที่พิมอยากได้ .... ก็เลยขอเติมพริกไทยป่น
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น กับเกลือป่น (ไอโอดีน) ลงไปสักหน่อย ......
ปริมาณที่พิมเติมก็ตามในภาพเลยนะคะ
พอเติมเสร็จแล้ว ก็คนให้เข้ากัน ชิมอีกรอบ ... เมื่อชิมได้ที่แล้ว ก็รอให้เดือดอีกครั้ง ... ปิดไฟเตา และยกลงได้เลยค่ะ
และเราก็จะได้แกงกะหรี่ญี่ปุ่นหน้าตาแบบนี้มานะคะ ^^
แต่........ขอบอกว่า ยังไม่ครบสูตรนะคะ ยังกินไม่ได้ ^^ เราจะต้องมาทำหมูชุบเกล็ดขนมปังทอดกันก่อนค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "หมูชุบเกล็ดขนมปังทอด" ::
- เนื้อหมูสันคอ 200 กรัม
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น, เกลือป่นนิดหน่อย
- นมสด
- พริกไทยป่น
- ผงขนมปังป่นชนิดเกล็ดกลาง 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- แป้งชุบทอด 1/4 ถ้วย
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น, เกลือป่นนิดหน่อย
- นมสด
- พริกไทยป่น
- ผงขนมปังป่นชนิดเกล็ดกลาง 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- แป้งชุบทอด 1/4 ถ้วย
ซึ่ง
หมูที่พิมจะนำมาทำหมูทอดในวันนี้เนี่ย
ก็เป็นหมูส่วนสันคอเหมือนที่ใช้ข้างบนเลย (ใครจะใช้สันนอก
ก็ได้เช่นกันค่ะ) ..... ก็เอาหมูสันคอไปทำความสะอาด (ตามถนัด)
แล้วก็เอามาแล่ให้เป็นชิ้นหนาประมาณ 3/4 ซม. นะคะ ... พอแล่เสร็จ
ก็เอาฆ้อนทุบหมู มาทุบหมูเบา ๆ เพื่อให้หมูมีความนุ่มขึ้น
แล้วก็เอาไปหมักกับซีอิ๊วญี่ปุ่น + พริกไทยป่น + + นมสด และเกลือนิดหน่อย
.... คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วก็เอาไปพักไว้ในตู้เย็นสัก 30 นาทีค่ะ
พอหมักหมูครบ 30 นาทีแล้ว ก็เอาออกมาจากตู้เย็น และก็มาเตรียมเครื่องที่เราจะใช้ชุบหมูทอดวางไว้ใกล้ๆ กันนะคะ
หัน
ไปตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไปเยอะหน่อย (สูงราว 1 นิ้ว) ใช้ไฟกลาง ๆ
..... พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็หยิบหมูในภาพข้างบนมา 1 ชิ้น คลุกแป้ง - ชุบไข่
- คลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่วทั้งสองด้าน ... สลัดเบา ๆ
ให้เกล็ดขนมปังส่วนเกินหลุดออกซะหน่อย (ทำทีละชิ้น)
แล้ว
ก็เอาลงไปทอดในกระทะแบบนี้นะคะ .....
ซึ่งตรงนี้ให้ระวังเรื่องไฟและความร้อนของน้ำมันนิดนึงค่ะ
เพราะหากเราใช้ไฟแรง+น้ำมันน้อย น้ำมันจะมีความร้อนจัด
เมื่อเราใส่หมูลงไป หมูอาจจะเหลืองเกรียมก่อนที่ข้างในจะสุกก็เป็นได้
แต่ถ้าหากเราใส่น้ำมันเยอะ แต่ไฟอ่อนเกินไป กว่าหมูของเราจะสุก ...
หมูเราอาจจะอมน้ำมันไปซะก่อนก็ได้นะคะ
ซึ่งตรงนี้ให้ดูเรื่องไฟกับปริมาณน้ำมันให้ดีนะคะ
ซึ่งพอทอดไปสักระยะ พอหมูเหลืองดีทั้งสองข้างแล้ว ก็ให้ช้อนขึ้นพักไว้บนตะแกรงโปร่งๆ เพื่อให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
แล้วเราก็จะได้หมูชุบเกล็ดขนมปังทอดที่มีสีเหลืองสวย รสชาติดี และมีลักษณะกรอบนอกนุ่มในแบบในภาพข้างล่างนี้นะคะ ^^
และ......... เมื่อแกงกะหรี่ของเราเสร็จเรียบร้อย หมูทอดของเราก็ทอดเรียบร้อยแล้ว เพราะงั้นก็ถึงเวลากินแล้วล่ะค่ะ ^^
เริ่ม
แรกด้วยการตักข้าวหอมมะลิที่หุงนุ่ม ๆ ใส่ลงในจาน
(ใครจะใช้ข้าวญี่ปุ่นก็ตามชอบเลยนะคะ ส่วนพิมไม่มีจ้า) ....
สับหมูชุบแป้งทอด 1 ชิ้น ให้เป็นชิ้นใหญ่ๆ แล้วเอาวางโปะลงบนข้าว
ราดด้วยผักเนื้อพร้อมน้ำแกงกะหรี่ที่รสชาติเข้มข้นรอบ ๆ จาน
ตกแต่งเล็กน้อยด้วยแอ๊ปเปิ้ลที่เหลืออีกครึ่งผล
.....
แล้วเราก็จะได้ข้าวแกงกะหรี่หมูทอดออกมาหน้าตาแบบนี้แหละค่ะ ^^ .......
ใครสนใจจะรับสักจานไหมค่ะ (แต่สงสัยว่าจานนึงคงจะต้องกินสัก 2-3 คนแหละค่ะ
เพราะจานใหญ่มาก ปริมาณก็เยอะมาก หุหุ)
สำหรับ
เพื่อนๆ ที่ยังไม่เคยทำ แต่อยากจะลองทำดู
ก็หาซื้อเครื่องแกงกะหรี่ได้จากในซุปเปอร์มาร์เกตหลายที่นะคะ
ไม่ว่าจะในเดอะมอลล์ พารากอน เอ็มโพเรียยม TOPS หรือแม้กระทั่งโลตัส
คาร์ฟูร์ ส่วนที่แมคโคร พิมไม่แน่ใจว่าจะมีหรือเปล่านะคะ แต่ไม่เคยเห็นค่ะ
ยังไงลองทำกันดู ได้ผลเป็นยังไงมาบอกพิมบ้างนะคะ ^^
ส่วนตอนนี้พิมขอตัวไปกินแกงกะหรี่ที่เหลือเป็นจานสุดท้ายก่อนล่ะจ้า ^^
ป.ล.
แกงกะหรี่ญี่ปุ่นมีหลายสูตรนะคะ
ซึ่งแต่ละสูตรก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน
บางสูตรไม่ใส่อะไรเลยนอกจากเนื้อสัตว์ ผัก เครื่องแกงก้อน
แต่บางสูตรก็ใส่ช๊อคโกแลตด้วย บางสูตรใส่วิปปิ้งครีม บางสูตรใส่นมเปรี้ยว
บางสูตรใส่นมข้นจืด บางสูตรใส่นมสด บางสูตรใส่เนื้อมะม่วงสุกบดละเอียด
และอีก ฯลฯ .. ซึ่งทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าของสูตรเค้าชอบแบบไหนนะคะ
ส่วนพิมชอบแบบนี้ล่ะค่ะ ไม่ต้องหาเครื่องมากมาย
และรสชาติโอเคที่สุดสำหรับพิมแหละจ๊ะ ^^