ไก่ตุ๋นเบียร์
ใครจะไปเชื่อว่าเอาเบียร์มาหมักกับไก่แล้วอร่อยขนาดนี้ ขอนำเสนอเมนูไก่ตุ๋นเบียร์ สูตรจาก คุณ scozember สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อไก่เปื่อยนุ่ม มีรสขมนิด ๆ หน้าตาดูดี ทำกินกับคนพิเศษได้เลยค่ะ
ส่วนผสม ไก่ตุ๋นเบียร์
• น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้น
• กระเทียม
• รากผักชี
• พริกไทยดำบด
• ซีอิ๊วดำหวาน
• เกลือ
• น้ำตาลทราย
• เนยสด นิดหน่อย
• เบียร์รสอ่อน ๆ (สูตรนี้ใช้ไฮเนเกน)
วิธีทำไก่ตุ๋นเบียร์
1. โขลกกระเทียม รากผักชี และพริกไทยดำพอหยาบ แล้วนำไปหมักกับน่องไก่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำหวาน เกลือ และน้ำตาลทราย (โดยกะให้เค็มนำแล้วหวานตามนิด ๆ)
2. นำไก่ลงทอดในกระทะใช้ไฟปานกลาง ทอดจนเหลืองทั้งสองด้าน เทเบียร์ลงไป เร่งไฟขึ้นเล็กน้อยให้เดือด แล้วช้อนฟองเบียร์ออกให้หมด ปิดฝา ตุ๋นต่อด้วยไฟอ่อน ประมาณ 30-40 นาที พอครบเวลาแล้วให้เร่งไฟอีกครั้งให้เดือดพล่าน รอจนน้ำงวดพอประมาณแล้วตักไก่ขึ้นใส่จาน
3. เบาไฟลงแล้วใส่เนยลงไป ชิมรสตามชอบ ตักราดลงบนไก่ พร้อมเสิร์ฟ
ที่มา cooking.kapook.com
ใครจะไปเชื่อว่าเอาเบียร์มาหมักกับไก่แล้วอร่อยขนาดนี้ ขอนำเสนอเมนูไก่ตุ๋นเบียร์ สูตรจาก คุณ scozember สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อไก่เปื่อยนุ่ม มีรสขมนิด ๆ หน้าตาดูดี ทำกินกับคนพิเศษได้เลยค่ะ
ส่วนผสม ไก่ตุ๋นเบียร์
• น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้น
• กระเทียม
• รากผักชี
• พริกไทยดำบด
• ซีอิ๊วดำหวาน
• เกลือ
• น้ำตาลทราย
• เนยสด นิดหน่อย
• เบียร์รสอ่อน ๆ (สูตรนี้ใช้ไฮเนเกน)
วิธีทำไก่ตุ๋นเบียร์
1. โขลกกระเทียม รากผักชี และพริกไทยดำพอหยาบ แล้วนำไปหมักกับน่องไก่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำหวาน เกลือ และน้ำตาลทราย (โดยกะให้เค็มนำแล้วหวานตามนิด ๆ)
2. นำไก่ลงทอดในกระทะใช้ไฟปานกลาง ทอดจนเหลืองทั้งสองด้าน เทเบียร์ลงไป เร่งไฟขึ้นเล็กน้อยให้เดือด แล้วช้อนฟองเบียร์ออกให้หมด ปิดฝา ตุ๋นต่อด้วยไฟอ่อน ประมาณ 30-40 นาที พอครบเวลาแล้วให้เร่งไฟอีกครั้งให้เดือดพล่าน รอจนน้ำงวดพอประมาณแล้วตักไก่ขึ้นใส่จาน
3. เบาไฟลงแล้วใส่เนยลงไป ชิมรสตามชอบ ตักราดลงบนไก่ พร้อมเสิร์ฟ
ที่มา cooking.kapook.com