ไก่ตุ๋นเบียร์

ไก่ตุ๋นเบียร์

     ใครจะไปเชื่อว่าเอาเบียร์มาหมักกับไก่แล้วอร่อยขนาดนี้ ขอนำเสนอเมนูไก่ตุ๋นเบียร์ สูตรจาก คุณ scozember สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อไก่เปื่อยนุ่ม มีรสขมนิด ๆ หน้าตาดูดี ทำกินกับคนพิเศษได้เลยค่ะ

ส่วนผสม ไก่ตุ๋นเบียร์

     • น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้น
     • กระเทียม
     • รากผักชี
     • พริกไทยดำบด
     • ซีอิ๊วดำหวาน
     • เกลือ
     • น้ำตาลทราย
     • เนยสด นิดหน่อย
     • เบียร์รสอ่อน ๆ (สูตรนี้ใช้ไฮเนเกน)

 วิธีทำไก่ตุ๋นเบียร์

     1. โขลกกระเทียม รากผักชี และพริกไทยดำพอหยาบ แล้วนำไปหมักกับน่องไก่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำหวาน เกลือ และน้ำตาลทราย (โดยกะให้เค็มนำแล้วหวานตามนิด ๆ)
     2. นำไก่ลงทอดในกระทะใช้ไฟปานกลาง ทอดจนเหลืองทั้งสองด้าน เทเบียร์ลงไป เร่งไฟขึ้นเล็กน้อยให้เดือด แล้วช้อนฟองเบียร์ออกให้หมด ปิดฝา ตุ๋นต่อด้วยไฟอ่อน ประมาณ 30-40 นาที พอครบเวลาแล้วให้เร่งไฟอีกครั้งให้เดือดพล่าน รอจนน้ำงวดพอประมาณแล้วตักไก่ขึ้นใส่จาน
     3. เบาไฟลงแล้วใส่เนยลงไป ชิมรสตามชอบ ตักราดลงบนไก่ พร้อมเสิร์ฟ

ที่มา cooking.kapook.com