สูตร "ขนมดอกจอก"

"ขนมดอกจอก"

สูตรทอดให้กรอบ หอม อร่อย

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า ๑ ถ้วยตวง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑/๒ ถ้วยตวง
แป้งมัน ๑/๒ ถ้วยตวง
เกลือป่น ๑ ช้อนชา
น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วยตวง
น้ำ ๑/๕ ถ้วยตวง
น้ำปูนใส ๑/๒ ถ้วยตวง
ไข่แดง ๑ ฟอง
น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ
งาคั่ว ๒ ช้อนโต๊ะ
เครื่องใช้เฉพาะ กระดาษซับน้ำมัน พิมพ์ขนมดอกจอก

วิธีทำ

๑. ร่อนแป้งทั้ง ๓ ชนิดพร้อมกับเกลือรวมกัน ๒ ครั้ง ใส่ลงในชามผสม ใส่น้ำตาลลงในแป้ง คนให้เข้ากับแป้ง แล้วทำแป้งให้เป็นหลุมตรงกลาง

๒. ผสมไข่แดง นำน้ำปูนใสและน้ำมันรวมกัน เทลงในหลุมแป้ง
๓. ใช้ที่ตีไข่ (ตะกร้อ) คนให้ส่วนผสมแห้งกับส่วนผสมน้ำเข้าดวยกัน เติมงาคนให้เข้ากันอีกครั้ง

๔. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมากประมาณ ๔ ถ้วยตวง ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน พอน้ำมันร้อนนำพิมพ์ดอกจอกจุ่มน้ำมันจนพิมพ์ร้อนจัด ยกพิมพ์ขึ้นจากน้ำมัน แล้วนำไปซับน้ำมันออกบนกระดาษซับน้ำมันก่อน จุ่มพิมพ์ลงในแป้ง ประมาณ ๓/๔ ของพิมพ์ แล้วนำไปทอดในน้ำมัน พอแป้งอยู่ตัวก่อน ให้พิมพ์นาบกับก้นกระทะ ค่อยๆ ขยับพิมพ์ให้แป้งหลุดจากพิมพ์ แล้วทอดต่อจนแป้งเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง

๕. ตักขนมขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน นำขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน พักไว้ให้ขนมเย็นสนิท แล้วเก็บใส่ภาชนะปิดสนิท

สูตรนี้สามารถทำขนมรับประทานได้ ๘-๑๐ คน

เทคนิคการประกอบ

๑. งาอาจใช้งาดำหรืองาขาวคั่วเหลืองกรอบพอหอม

๒. ใช้ไฟอ่อนทอดขนม เพราะว่าสีของขนมจะได้มีสีเหลืองทองสวย

๓. ถ้าใช้พิมพ์ขนมใหม่ๆ อาจทำให้ทอดขนมครั้งแรก ๆ แป้งอาจติดพิมพ์ ขนมหลุดออกจากพิมพ์ยาก แต่ทอดไปเรื่อยๆ ประมาณ ๓-๔ ดอก พิมพ์จะอยู่ตัว หลุดออกง่าย

๔. น้ำปูนใสช่วยให้ขนมกรอบยิ่งขึ้น
ลักษณะที่ดีของขนม ขนมควรมีชิ้นขนาดเท่าๆ กัน ดอกเป็นสีเหลืองทอง มีงาอยู่ทั่วชิ้นขนมอยู่ประปราย ขนมกรอบ แตกหักง่าย รสชาติของขนม หวานอ่อนๆ มัน หอมงาคั่ว

Cr: http://www.viteetam.com
Cr: internet

 ว่างๆ กดไลท์ กดติดตาม คอมเมนท์ แชร์ บอกต่อ....ด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ