สูตร ทอดมันปลาทู

ทอดมันปลาทู

ส่วนผสม ทอดมันปลาทู

          • เนื้อปลาทูขูด 500 กรัม
          • กระชาย 2 ก้าน
          • น้ำพริกแกงเผ็ด 50 กรัม
          • เกลือป่น เล็กน้อย
          • น้ำเย็นจัด
          • ไข่ไก่ 1 ฟอง
          • น้ำปลา 2 ช้อนชา
          • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
          • ใบมะกรูดซอย 4-5 ใบ
          • ถั่วพูหรือถั่วฝักยาวตามชอบ
          • ใบโหระพาหรือใบกะเพราตามชอบ

วิธีทำ ทอดมันปลาทู

เมนูปลาทู

          • 1. โขลกกระชายกับน้ำพริกแกงเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
          • 2. ผสมเกลือป่นเล็กน้อยกับน้ำเย็นจัด คนให้เกลือละลาย
          • 3. ใส่เนื้อปลาทูขูดลงในครกแล้วตำ แล้วค่อย ๆ หยอดน้ำเย็นผสมน้ำเกลือที่เตรียมไว้ลงไป หยอดเสร็จแล้วตำ ตำเสร็จแล้วหยอด จนเนื้อปลาทูเหนียว
          • 4. เมื่อได้เนื้อปลาทูที่เหนียวแล้ว ใส่ส่วนผสมน้ำพริกแกง ไข่ไก่ น้ำปลา น้ำตาลทราย และใบมะกรูดซอยลงไป นวดต่อให้ส่วนผสมเข้ากันดีและพักไว้

          เคล็ดลับ : ใครที่ซื้อน้ำพริกแกงสำเร็จรูปมาจากตลาด ค่อย ๆ ใส่น้ำปลานะคะ เพราะน้ำพริกแกงแต่ละที่ความเค็มไม่เท่ากันค่ะ
          • 5. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนก็ปั้นทอดมันตามขนาดที่เราชอบใส่ลงไปในในกระทะ เมื่อทอดมันเหลืองก็กลับด้าน ทอดจนเหลืองสุกทั้งสองด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน

ที่มา  http://cooking.kapook.com