ลาบปลาทู
ส่วนผสม ลาบปลาทู
• ปลาทูนึ่ง 1 ตัว (นัทใช้ขนาด 250 กรัม)
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 2 หัว
• ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ (เคล็ดลับ : นัทใช้ข้าวเหนียวดำกับข้าวสารและใบมะกรูดลงไปคั่วก่อนนำมาตำค่ะ)
• ต้นหอมซอย 2 ต้น
• ผักชีฝรั่งซอย 3 ใบ
• พริกขี้หนูซอย พอประมาณ (นัทใช้ 10 เม็ด)
• ใบสะระแหน่ 1 ทัพพี
• ผักสด ตามต้องการ
วิธีทำ ลาบปลาทู
• 1. นำปลาทูนึ่งไปย่างจนสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ เตรียมไว้
• 2. ใส่เนื้อปลาทูลงในอ่างผสม ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น หอมแดง ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ และพริกขี้หนู เคล้าให้เข้ากัน
• 3. ตักใส่จาน จะโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่กับต้นหอมก็ได้ค่ะ รับประทานคู่กับผักสดตามต้องการ
ที่มา : http://cooking.kapook.com
ส่วนผสม ลาบปลาทู
• ปลาทูนึ่ง 1 ตัว (นัทใช้ขนาด 250 กรัม)
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 2 หัว
• ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ (เคล็ดลับ : นัทใช้ข้าวเหนียวดำกับข้าวสารและใบมะกรูดลงไปคั่วก่อนนำมาตำค่ะ)
• ต้นหอมซอย 2 ต้น
• ผักชีฝรั่งซอย 3 ใบ
• พริกขี้หนูซอย พอประมาณ (นัทใช้ 10 เม็ด)
• ใบสะระแหน่ 1 ทัพพี
• ผักสด ตามต้องการ
วิธีทำ ลาบปลาทู
• 1. นำปลาทูนึ่งไปย่างจนสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ เตรียมไว้
• 2. ใส่เนื้อปลาทูลงในอ่างผสม ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น หอมแดง ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ และพริกขี้หนู เคล้าให้เข้ากัน
• 3. ตักใส่จาน จะโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่กับต้นหอมก็ได้ค่ะ รับประทานคู่กับผักสดตามต้องการ
ที่มา : http://cooking.kapook.com