สูตร ลาบปลาทู

ลาบปลาทู

ส่วนผสม ลาบปลาทู

           • ปลาทูนึ่ง 1 ตัว (นัทใช้ขนาด 250 กรัม)
           • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
           • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
           • พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
           • หอมแดงซอย 2 หัว
           • ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ (เคล็ดลับ : นัทใช้ข้าวเหนียวดำกับข้าวสารและใบมะกรูดลงไปคั่วก่อนนำมาตำค่ะ)
           • ต้นหอมซอย 2 ต้น
           • ผักชีฝรั่งซอย 3 ใบ
           • พริกขี้หนูซอย พอประมาณ (นัทใช้ 10 เม็ด)
           • ใบสะระแหน่ 1 ทัพพี
           • ผักสด ตามต้องการ

วิธีทำ ลาบปลาทู

          • 1. นำปลาทูนึ่งไปย่างจนสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ เตรียมไว้
          • 2. ใส่เนื้อปลาทูลงในอ่างผสม ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น หอมแดง ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ และพริกขี้หนู เคล้าให้เข้ากัน
          • 3. ตักใส่จาน จะโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่กับต้นหอมก็ได้ค่ะ รับประทานคู่กับผักสดตามต้องการ

ที่มา :  http://cooking.kapook.com