สูตร "ไก่ใต้บาดาล"

"ไก่ใต้บาดาล"

เมนูไก่ใต้น้ำมาดูกัน จริงๆแล้วทำไม่ยากอย่างที่คิด  ทำไมถึงเรียกว่าไก่ใต้น้ำ เริ่มสงสัยกันแล้วล่ะ จริงๆที่เรียกว่าไก่ใต้น้ำนั้นก็เพราะว่า เราต้องเอาภาชนะใส่น้ำเย็นหรือน้ำแข็ง ว่างบนหม้อที่มีไก่ นั้นเองมาดูส่วนผสมกัน

ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1.ไก่สับ  1 กิโล
2.ข่าซอย (2 แง่ง)
3.ตะไคร้ซอย (6 ต้น)
4.หอมแดง 5 หัว
5.กระเทียม 2-3 หัว
6.พริกขี้หนูสดสีแดง 15-25 เม็ด
7.พรืกป่น 2-4 ช้อนโต๊ะ
8..ใบมะกรูด 20 ใบ
9.น้ำปลา
10.น้ำตาล
11.เกลือ

วิธีทำไก่ใต้น้ำ
1.นำไก่ไปให้ล้าง แล้วเอามาสับให้เป็นชิ้นประมาณพอดีคำ
2.ทำการหั่น ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ใบมะกรูด
3.นำ ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม พริก ที่เตรียมไว้มาโขลกรวมกันให้ละเอียด
4.นำไก่ที่สับไว้มาใส่กาละมัง ตามด้วยเรื่องสมุนไพรที่เราโขลกเอาไว้ แล้วตามด้วยใบมะกรูด
5.ตามด้วยเครื่องปรุง พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6.ทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วพักไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้เครื่องสมุนไพรซึมเข้ากันชิ้นไก่
7.นำไก่ลงในหม้อหนึ่งข้าวไม่ต้องเติมน้ำ จากนั้นนำชาม สแตนเลสมาวางข้างบนหมอ ถ้ามีช่องว่างหาผ้าชุบน้ำปิดรอบๆ
8.ชามข้างบนตอนมีน้ำตลอด ใช้ไฟอ่อน ถ้าใช้ไฟแรงหม้ออาจจะไหม้ได้ ใช้เวลา 30-40 นาที
9.ในขนาดที่รอนี้ห้ามให้น้ำในชามข้างบนร้อนเด็ดขาด เอานิ้วจุ่มถ้าอุ่นแล้วเปลี่ยน ตักออกเปลี่ยนน้ำตลอด และห้ามเปิดหม้อไก่ใต้น้ำด้วย เปลี่ยนน้ำประมาณ 5 - 6 ครั้ง ถ้าขี้เกียจก็ใส่น้ำแข็งไปเลยจะได้ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย
10.เสร็จแล้ว พร้อมเสริฟค่ะ

Cr: http://3.bp.blogspot.com/-k2z8ZG3h4i4/VYvOUOvoaiI/AAAAAAAABvU/Suj0RRJnzMU/s1600/%25E0%25B9%2585.jpg

1แชร์=1 ปัน